Tìm hiểu những thông tin về chống thấm sân thượng

Tìm hiểu những thông tin về chống thấm sân thượng

Tầng thượng là một nơi có không gian thoáng mát mà chúng ta có thể ngồi để hóng gió, ngắm chim và có thể trồng cây…Đặc biệt, ngôi nhà của bạn có một khoảng diện tích khiêm tốn và được thiết kế một không gian xanh ở trên sân thượng là một điều rất lý tưởng. Nhưng điều mà chúng ta nên lo lắng nhất chính là làm sao có thể chống thấm sân thượng không bị thấm nước xuống trong trần, tường nhà. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo thêm về những cách chống thấm sân thượng nhé!

 

Tại sao mà sân thượng lại bị thấm dột?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấm dột sân thượng, ta có thể kể đến như:

  • Thi công khi làm sân thượng không đảm bảo kỹ thuật: Nên nhanh chóng có thể bị xuống cấp, nước thấm qua một cách dễ dàng.
  • Sử dụng các vật liệu chống thấm sàn bê tông không đạt chất lượng: Dẫn đến việc tính đàn hồi kém, nhanh co ngót, rạn nứt, không thể ngăn nước được tối ưu.
  • Nhà thi công đã quá lâu: Bị xuống cấp, sân thượng cũng bị nứt nẻ, thấm dột nước mưa.
  • Bị đọng nước: Thiết kế sân thượng không đạt chuẩn về độ dốc yêu cầu. Không có máng để hứng thoát nước, khiến cho nước mưa đọng lâu và có thể ngấm xuống.
  • Hư hỏng về đường nước: Khiến cho tình trạng nước chảy liên tục ở trên sàn. Tạo ra sự thấm dột tự nhiên
  • Một số những nguyên nhân khác: Sự co ngót rất đột ngột của bê tông, tác động các lực từ bên ngoài làm sàn bị thủng…

Hậu quả của việc sẽ không chống thấm sân thượng khi thi công

Chống thấm là một trong những hạng mục rất quan trọng cần phải được thực hiện một cách cẩn thận cũng như đảm bảo được tính thẩm mỹ và tránh bị lãng phí. Nếu như sân thượng không được chống thấm đúng cách hay được sử dụng vật liệu chống thấm kém chất lượng thì sẽ có thể dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng.

Việc sân thượng nhà bạn bị đọng nước sẽ có thể dẫn đến một số hậu quả:

  • Bề mặt của trần nhà phía dưới bị nứt, loang lổ vết nước, bong tróc tường, gây ra mất thẩm mỹ, giảm tuổi thọ của ngôi nhà, không đảm bảo được an toàn cho các thành viên ở trong gia đình.
  • Xuất hiện những vết ẩm mốc, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống.
  • Ảnh hưởng đến các đường điện, nước đi ngầm ở trong tường. Việc tường bị ẩm thấp sẽ có thể làm cấu trúc xi măng tường không còn được cứng chắc, rạn nứt, có các nguy cơ làm đứt gãy hệ thống của dây điện, ống nước ngầm, gây thiệt hại cả về nền kinh tế lẫn tính mạng.

Chính vì thế mà việc sử dụng những phương pháp chống thấm đúng cách và sử dụng các loại sơn chống thấm uy tín sẽ có thể đảm bảo không làm thay các kết cấu cũng như tính thẩm mỹ của các công trình. Để có thể chống thấm hiệu quả, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình các loại sơn chống thấm thật uy tín, chất lượng và cũng đã được kiểm chứng qua rất nhiều công trình cụ thể.

Tại sao mà sân thượng lại bị thấm dột?

 

Tham khảo thêm:Những thông tin thú vị về màng chống thấm HDPE

 

Hình thức để xử lý chống thấm sân thượng thường gặp

Hình thức để xử lý chống thấm sân thượng thường gặp
Hình thức để xử lý chống thấm sân thượng thường gặp

Sân thượng thông thường sẽ có 2 dạng: Sân thượng đã được lát gạch và sân thượng bằng bê tông.

Sẽ có 2 hình thức để chống thấm cho sân thượng:

  • Chống thấm sân thượng mới 
  • Chống thấm sân thượng cũ

Chống thấm sân thượng mới

Việc chống thấm những chỗ dột về cơ bản là ngăn cho nguồn nước không thể thẩm thấu, cũng có nghĩa là sẽ hạn chế các vết nứt ở trên bề mặt. Chính vì vậy, việc chống thấm trên sàn mái, sân thượng cần phải được tiến hành ngay khi mới xây dựng vừa có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí tối đa lại có thể mang đến hiệu quả lâu dài.

Lợi ích của việc chống thấm sân thượng lúc mới xây

  • Hạn chế được tối đa ảnh hưởng của thời tiết đến cho ngôi nhà của bạn. Khi ngôi nhà bạn mới được hoàn thiện xong, chưa hề có những dấu hiệu bị thấm dột. Nếu chống thấm ngay từ lúc đầu thì cơ hội mà nhà bạn bị thấm dột sẽ được ít hơn, ông cha ta thường hay có câu ” phòng hơn chống ” là như vậy.
  • Việc thi công chống thấm giúp cho gia chủ chủ động được khoảng thời gian, nhân lực, chi phí. Vì thế mà có thể tính toán thời điểm, chi phí, nhân công một cách thật hiệu quả nhất.

Chống thấm sân thượng cũ

Sau khoảng một vài năm hay nhiều năm sử dụng, sân thượng đã có thể trở nên cũ kĩ, bị thấm mốc. Vì thế mà chống thấm sàn sân thượng cũ trở nên rất cần thiết và cũng quan trọng hơn. Khi sân thượng của bạn đang ở trong tình trạng xuống cấp rất trầm trọng, xuất hiện rất nhiều vết loang lổ, ẩm mốc nếu không có các biện pháp khắc phục đúng đắn và kịp thời sẽ có thể dẫn đến các thiệt hại đáng tiết sẽ xảy ra.

Tùy vào các tình trạng thực tế mà đơn vị thi công chống thấm cho sân thượng sẽ có thể tư vấn và báo giá chống thấm cho chủ nhà. Nhưng thường thì sẽ sử dụng các biện pháp thật hữu hiệu và tiên tiến nhất như sau:

  • Phủ xi măng tinh cho lớp sàn sân thượng bê tông ảnh hưởng nhẹ
  • Bơm keo các silicone, bơm nhựa đường… vào các khe nứt
  • Phủ tấm bitum chống thấm cho toàn bộ bề mặt

 

Xem thêm: Một số thông tin về vật liệu chống thấm 2 thành phần

 

Cách để xử lý chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

Cách để xử lý chống thấm sân thượng hiệu quả nhất
Cách để xử lý chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

Chống thấm cho sân thượng bằng xi măng

Đây chính là một cách chống thấm khá đơn giản, thường hay được sử dụng trước đây. Với các cách chống thấm này, bạn sẽ có thể hoàn toàn tự làm tại nhà được. Vật liệu chống thấm sân thượng để thi công rất rẻ, quá trình thi công đơn giản và nhanh chóng.

Chuẩn bị:

  • Chuẩn bị các vật liệu keo chống thấm sân thượng như: Xi măng trắng hay xi măng đen
  • Chuẩn bị các dụng cụ, máy móc có thể hỗ trợ cho các hoạt động thi công: Cây lăn, chổi để quét, bay…
  • Vệ sinh thật sạch sẽ các bề mặt bê tông, loại bỏ thật sạch các vụn vữa, bụi bẩn, những mảng rêu bám ở trên sân thượng.

Thi công:

  • Pha xi măng với lại nước: Hãy nên sử dụng tỷ lệ pha của các nhà sản xuất hoặc tỷ lệ của những người có nhiều kinh nghiệm trong thực tế. Tỷ lệ của nước và xi măng phải được cân bằng để có thể đảm bảo được độ liên kết nhưng không quá bị đặc. Tránh việc trộn dung dịch luôn cùng một lúc. nên chia nhỏ ra thành các phần, quét xong được một phần rồi lại trộn để quét tiếp. Cần phải trộn thật đều tay để cho hỗn hợp nước và xi măng có thể sánh mịn và được dính đều.
  • Quét xi măng: Sử dụng những con lăn, khi quét xi măng chống thấm cho bề mặt tường, cần phải quét thật đều tay, từ những nơi nhỏ đến những nơi lớn. Tránh việc hấp tấp, vội vàng hay ngắt quãng mà làm sao cho xi măng được dàn đều như nhau ở trên bề mặt, không được quá dày cũng không được quá mỏng. Có thể nên chia làm 2 lớp để quét. Quét một lớp đầu sau đó để khô tự nhiên khoảng 10 phút sau đó quét tiếp lớp thứ 2.
  • Nghiệm thu sau khoảng 3h: Để có thể bảo vệ cho bề mặt tránh để kho quá nhanh do môi trường thì bạn có thể dùng bao, túi hay lưới… để có thể che chắn bề mặt lại. Tránh ảnh hưởng đến các lớp xi măng mới quét, làm giảm những giá trị chống thấm, bị mất thẩm mỹ của công trình.

Dùng Sika Latex, Sikaproof Membrane để chống thấm sân thượng

Sika latex, Sikaproof membrane cũng là một sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho việc chống thấm sàn bê tông.

Chuẩn bị

  • Chuẩn bị các vật liệu chống thấm sân thượng: Phụ gia chống thấm, gạch lát
  • Chuẩn bị các dụng cụ, máy móc để hỗ trợ cho hoạt động thi công: Cây lăn, chổi quét, bay, máy khoan và đục tay,….
  • Vệ sinh thật sạch sẽ bề mặt sàn bê tông, loại bỏ thật sạch vụn vữa, bụi bẩn, những mảng rêu bám trên sân thượng.

Thi công

  • Chúng ta nên làm ẩm bề mặt bê tông rồi sau đó phun lớp lót sikaproof membrane lên trên các bề mặt. Tỉ lệ để pha hỗn hợp: 25 : 45% nước sạch.
  • Đợi cho lớp lót sikaproof membrane khô ( 2 – 3h), quét thêm lớp hóa chất dày không được pha trực tiếp lên trên.
  • Đợi cho lớp đầu tiên khô, quét tiếp thêm lớp 2, lớp 3.
  • Quét vữa chống thấm Sika Latex lên trên các lớp Sikaproof Membrane đã được thi công trước đó.
  • Xoa nền, hoàn thiện, phun phụ gia để bảo vệ và ngâm thử nước.
  • Lát gạch có thể chống thấm sàn sân thượng sau khi đã hoàn thiện hết các bước trên.

 

Tìm hiểu thêm: Các Tiêu Chuẩn Chống Thấm Trong Xây Dựng

 

Sử dụng các hóa chất chống thấm sân thượng

Sử dụng các hóa chất chống thấm sân thượng
Sử dụng các hóa chất chống thấm sân thượng

Đối với phương pháp có thể chống thấm sân thượng cũ bằng các chất chống thấm được các nhà thầu sử dụng rất phổ biến hiện nay, nhằm có thể phục hồi được các vết nứt và ngăn chặn việc thấm nước vào bề mặt sàn. Đặc biệt là những vùng Cổ Ống lối thoát nước là nơi dễ có thể gây ra các hiện tượng loang lổ và ẩm mốc nhất là ảnh hưởng đến mặt sàn của sân thượng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến bề mặt tầng bên dưới.

Theo các kinh nghiệm chống thấm sân thượng rất nhiều năm, chúng tôi xin chia sẻ đến với bạn đọc một các sản phẩm được đánh giá cao trong quá trình thi công các dự án đó là Neomax Grout C60. Một loại vữa được trộn sẵn gốc xi măng có khả năng tự chảy và có độ đàn hồi cao, chịu được tác động của môi trường đến các bề mặt sàn.

Sử dụng sơn chống thấm cho sân thượng cũ

Có thể nói đây chính là phương pháp được đánh giá cao nhất, được rất nhiều hộ gia đình, các nhà thầu công trình đều đang sử dụng vào các công trình hiện nay. Sơn chống thấm có những khả năng bảo vệ mặt sàn gạch hay bê tông khỏi những sự thẩm thấu nước vào sâu các bề mặt sàn. Ngăn chặn các vết nứt từ những tác nhân mà môi trường gây ra.

Nhưng việc dùng sơn chống thấm cho sân thượng cũ thì loại nào phù hợp nhất, đây chính là vấn đề khá đau đầu của các chủ nhà. Chúng tôi khuyên bạn hãy nên lựa chọn sơn Kova, Dulux,.. để có được độ bền cao. Tuy nhiên thì giá cả cũng khá cao.

Chống thấm sân thượng bằng những màng chống thấm khò nóng

Chuẩn bị

  • Yêu cầu các bề mặt sân thượng phải thật sạch, được loại bỏ thật sạch bụi bẩn, vữa thừa, tạp chất trên bề mặt.
  • Chuẩn bị : Những màng khò nóng hoặc các miếng dán chống thấm. 

Thi công

  • Sử dụng lu để lăn sơn thi công lớp sơn lót gốc Bitum với định mức khoảng 6-8m2/lít. Chỉ nên quét một lớp sơn lót cho phần diện tích thi công trong ngày. Thi công các lớp chống thấm ngay khi lớp lót khô mặt.
   Sử dụng máy khò bằng gas để đốt nóng bề mặt thi công và khò mặt dưới của màng chống thấm rồi dán nhanh phần màng đã được khò nóng xuống dưới bề mặt sàn.
  • Dùng con lăn cao su để có thể ép chặt phần màng ở khu vực đã khò. Lăn từ giữa ra hướng 2 mép của màng chống thấm để có thể tạo một bề mặt phẳng khi hoàn thiện và tránh được hiện tượng bọt khí bị nhốt lại ở trên bề mặt. Nếu có các hiện tượng bong bóng xuất hiện vài chỗ sau khi thi công, đâm thủng các khu vực đó bằng vật bén nhọn, lỗ thủng này sẽ được tự động hàn kín trong quá trình làm phẳng hoàn thiện. Chiều rộng của dải để gia cố này phải đủ để có thể chồng mép ít nhất 10cm vào hai bên khe.
  • Màng chống thấm cần phải được khò dính toàn diện bề mặt vào kết cấu cho mặt ngang lẩn mặt đứng, giáp mí 8cm theo chiều dọc và 12cm tại các điểm đầu của cuộn.
  • Sau khi những lớp màng chống thấm khô, tiến hàng phủ vào 1 lớp vữa vữa bảo vệ xi măng – cát M76 (2-3cm) rồi để khô. Và tiến hành bảo dưỡng các bề mặt tối thiểu 7 ngày trước khi mà tiến hành dựng 1 khu vườn ở trên sân thượng.

Chống thấm cho sân thượng bằng nhựa đường

Vì muốn có thể chăm lo tốt hơn cho sức khỏe gia đình, nhiều người sẽ quyết định trồng rau sạch trên sân thượng. Quá trình nuôi trồng chắc chắn sẽ phải kèm theo tưới tắm liên tục. Do đó sân thượng sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với nước. Khi đó, quá trình để xử lý ngăn nước đòi hỏi các biện pháp khắt khe hơn như chống thấm sân thượng bằng nhựa đường.

Là vật liệu sẽ được đun nóng chảy với khả năng thẩm thấu, độ kết dính cực tốt. Nhựa đường có thể sẽ tạo lớp màng dày dặn, ngăn nguồn nước triệt để. Do đó, mọi vấn đề có liên quan đến nước tưới cây hay nước mưa đều không thể nào làm khó được sàn sân thượng. Trong số các phương pháp về thi công, đây sẽ là gợi ý đáng cân nhắc nhất.

Chuẩn bị

  • Chuẩn bị các vật liệu chống thấm sân thượng: Nhựa đường, các phụ gia chống thấm, gạch lát
  • Chuẩn bị các dụng cụ, máy móc hỗ trợ cho hoạt động thi công: cây lăn, chổi quét, bay, máy để khoan, đục tay,….
  • Vệ sinh thật sạch sẽ bề mặt sàn bê tông, loại bỏ sạch vụn vữa, bụi bẩn, mảng rêu bám ở trên sân thượng.

Thi công

  • Quét các phụ gia chống thấm lên trên bề mặt sàn bê tông sân thượng.
  • Quét đều phần nhựa đường được đun nóng chảy lên trên bề mặt sân thượng đã được quét các lớp lót.
  • Ngâm thử vào nước khoảng 24h đồng hồ trước khi làm bước tiếp theo.
  • Lát gạch để chống thấm sân thượng sau khi đã xác nhận khả năng ngăn nước đạt yêu cầu.
  • Hoàn thiện và bàn giao lại công trình cho quý khách hàng.

Sử dụng những loại bạt chống thấm sân thượng( Hay là những miếng dán chống thấm)

Theo các kinh nghiệm chống thấm sân thượng của chúng tôi thì bạn có thể tự thực hiện chống thấm sân thượng tại nhà bằng cách này. Đơn giản, nhưng hiệu quả đem lại sẽ không khả quan cho lắm.

Đây là một cách chống thấm cho sân thượng đã lát gạch. Nhưng do các quá trình sử dụng, cách mạch vữa giữa của các viên gạch bị nước thấm hoặc do gia chủ đã sử dụng gạch lát không đạt chuẩn.

Trước kia, người ta thường sẽ sử dụng nilon, giấy thấm, màng bitum, màng khò nóng để có thể lót sàn sân thượng. Nhưng ngày nay với những sự phát triển của công nghệ, bạt chống thấm đã trở nên thông dụng và ngày được ưa chuộng hơn.

Chống thấm cho sân thượng bằng cách lát gạch

Chuẩn bị

  • Chuẩn bị các dụng cụ, máy móc hỗ trợ cho hoạt động thi công: cây lăn, chổi quét, bay, máy khoan, cắt, đục tay,….
  • Vệ sinh thật sạch sẽ bề mặt sàn bê tông, loại bỏ sạch vụn vữa, bụi bẩn, mảng rêu bám trên sân thượng.
  • Chuẩn bị các vật liệu chống thấm: gạch lát, xi măng, cát, phụ gia chống thấm… 

Thi công

Gạch để lát sân thượng chống thấm là một giải pháp hữu hiệu để chống thấm. Với gạch lát sân thượng, bạn sẽ có được một lớp bề mặt tương đối dày. Điều quan trọng chính là lớp men phủ ngoài chống thấm nước sẽ có thể giúp ngăn nước mưa. Lát gạch sân thượng vừa có các tác dụng chống thấm, lại có thể chống nóng. Vì thế bạn nên thật cân nhắc khi chọn các loại gạch phù hợp

  • Nên chọn gạch có thể dễ bị phai màu, bong tróc và giảm tuổi thọ. Đây chính là một lý do vì sao cần phải chọn thương hiệu uy tín, cũng như chất lượng tốt.
  • Lựa chọn những loại gạch có một bề mặt men khô hoặc nhám, sần. Để có thể giúp chống trơn, bởi tiếp xúc với các điều kiện ẩm ướt thường xuyên.

Sử dụng tấm lợp Polycarbonate để chống thấm

Tấm lợp Polycarbonate hay sẽ còn được gọi là tấm lợp thông minh, tấm lợp lấy sáng. Được làm từ vật liệu nhựa Poly tổng hợp. Chúng sẽ có khả năng chống chịu va đập tốt (có thể so sánh với các loại kính cường lực), cách nhiệt, chống thấm rất nước tốt.

Việc lợp mái che cho sân thượng bằng các vật liệu tấm nhựa Poly với các hệ thống khung đỡ sẽ có thể giúp cho bề mặt sân thượng không phải tiếp xúc trực tiếp với tác động của mưa, nắng…

Với các đặc điểm trong suốt, có khả năng có thể truyền sáng tốt nên bạn vẫn sẽ tận dụng sân thượng của mình để làm vườn, phơi phóng đồ, làm phòng khách nhỏ để có thể thưởng thức cảnh trời mà sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Thêm vào đó, mái lợp Poly còn có thể dễ dàng thi công, sửa chữa, độ bền của các mái lợp bằng Polycarbonate có thể lên đến khoảng 20 năm. Đây hoàn toàn sẽ là một sự lựa chọn ưu trội so với lát gạch chống thấm sân thượng.

Chống thấm sân thượng bằng sơn chống thấm Nippon

Chất chống thấm WP100 chính là sản phẩm chống thấm tối ưu của dòng sơn Nippon dùng được cho cả bề mặt ngang như trên sân thượng, nền nhà và các bề mặt thẳng đứng như tường nhà.

Những lý do mà bạn nên chọn chất chống thấm WP100:

  • Sơn chống thấm được sử dụng rất dễ dàng trên rất nhiều bề mặt, áp dụng được cho rất nhiều khu vực như trên sân thượng, tường nhà, nhà vệ sinh, …
  • Có khả năng chống thấm nước cùng với các khả năng chống kiềm hóa cao, cũng như có độ bám dính trên các bề mặt vô cùng tốt giúp bảo vệ màu sắc và tường nhà của bạn trước những điều kiện bất lợi từ môi trường.
  • Sơn Nippon không gây độc hại, không chứa các kim loại nặng gây nên các ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và những người thi công như Selen, Asen, chì, thủy ngân và các chất độc hại khác.

Những lưu ý khi sử dụng sơn chống thấm sân thượng

  • Bảo quản sơn ở trong nhiệt độ 5-40 độ C, tránh xa ánh nắng của mặt trời.
  • Hạn chế thi công khi các nhiệt độ thấp hơn 10 độ C và độ ẩm hơn 85%. 
  • Không nên thi công trên các bề mặt đã có chống thấm gốc dầu hoặc trên các nền sàn mà đã được làm láng. 
  • Sử dụng các dụng cụ bảo hộ, tránh tiếp xúc trực tiếp với da. 
  • Lớp sơn thứ nhất sẽ cách lớp thứ 2 ít nhất là 6 – 8 giờ ( nhiệt độ thường) và sau khi sơn được 7 ngày là có thể sử dụng
  • Với vết nứt nhỏ nên quét 3 lớp sơn chống thấm, còn các vết nứt lớn thì đục rỗng hình chữ V và trét lại các hỗn hợp theo tỉ lệ: 3 cát – 1 xi măng – 3 sơn chống thấm trước khi mà bắt đầu thi công.

 

Xem thêm: Giới thiệu chi tiết về sơn chống thấm flinkote

 

Thợ Giúp Việc – Dịch vụ chống thấm sân thượng chất lượng

Cũng giống như bất cứ những hạng mục nào khác. Thì việc chống thấm sân thượng cũng sẽ đòi hỏi các sự trợ giúp của một đơn vị thật uy tín và chuyên nghiệp. Đó cũng chính là lý do bạn nên tìm đến Thợ Giúp Việc. Bởi vì sao?

  • Đơn vị chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm chuyên về các dịch vụ chống thấm sân thượng, chống thấm nhà, chống thấm nhà vệ sinh, tầng hầm… cho hàng trăm các công trình. Xử lý được vô số tình huống từ các trường hợp đơn giản đến phức tạp. Do đó, dù các sự cố mà bạn đang đối mặt là gì. Thợ Giúp Việc vẫn luôn luôn tự tin sẽ có được giải pháp khắc phục tối ưu để xử lý hiệu quả triệt để nhất.
  • Đơn vị Thợ Giúp Việc là một công ty chống thấm có một đội ngũ nhân lực, vật lực rất chất lượng và đông đảo, đảm bảo được các tiến độ thi công nhanh chóng, đúng như thỏa thuận ở trong mỗi hợp đồng.
  • Thợ Giúp Việc hoạt động rất chuyên nghiệp, sẵn sàng tiếp nhận để xử lý mọi yêu cầu có liên quan đến chống thấm sân thượng.
  • Đơn vị Thợ Giúp Việc sẽ mang đến ưu đãi về giá, chúng tôi cam kết về giá thành rẻ nhất cho khách hàng về các yêu cầu dịch vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *