Dịch vụ sửa mái tôn – Hướng dẫn sửa mái tôn an toàn và đơn giản

Hiện nay ở Việt Nam chúng ta hầu hết các công trình như nhà ở, nhà xưởng, khu công nghiệp đều được lợp bằng mái tôn. Mái tôn được ưa chuộng như vậy bởi vì sự mỏng nhẹ, dễ thi công và lắp đặt sửa chữa, bền bỉ, chúng có tính thẩm mỹ cao với nhiều mẫu mã và màu sắc để người tiêu dùng có thể lựa chọn, đặc biệt là giá cả hợp lý với tất cả các thành phần kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, bất cứ vật liệu gì khi đưa vào sử dụng thì chúng cũng sẽ có sự hư hỏng của nó và chúng ta cần phải có những biện pháp để sửa chữa đúng cách và kịp thời.

Để khắc phục các tình trạng hư hỏng của mái tôn một cách nhanh chóng, hiệu quả và triệt để thì chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách sửa mái tôn đơn giản. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn tốt hơn.

 

Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng dột mái tôn

Do gia chủ mua phải tôn kém chất lượng và tấm tôn bị thủng ngay từ đầu. Vì thế khi mua thì các bạn nên mua tôn lợp từ những nhà sản xuất tôn có uy tín, các đại lý tôn lớn và được ủy quyền từ nhà sản xuất.

Dột từ những vị trí nối tôn:

  • Do mối nối dọc hoặc song song với xà gồ.
  • Do mối nối ngang hoặc vuông góc với xà gồ.
  • Nếu như mái tôn có độ dốc nhỏ thì khi gặp trời mưa xuống thì lượng nước sẽ thoát không kịp gây ra hiện tượng tràn vào các vị trí nối phía cuối của mái.

Dột từ những mũ đinh:

  • Do bộ phận cao su tại bộ phận mũ đinh bị lão hóa.
  • Do gió, bão làm cho mũ đinh bị bật lên và dẫn đến hở gioăng
  • Do các tác động của nắng mưa lâu ngày dẫn đến mũ đinh bị rỉ sét….

Các vị trí bị trầy xước dẫn đến làm hỏng lớp phủ bảo vệ của tôn. Thời gian lâu dài sẽ làm các vị trí này bị oxi hóa và gây dột.

Do bị dị vật từ trên cao rơi xuống làm trúng vào mái tôn, như cành cây hay cây bị gãy và rơi lên mái tôn.

Nhà thầu khi thi công và lắp đặt khung vì kèo kết cấu lợp thi công tôn không đúng kỹ thuật, làm mái tôn bị cong, vênh và bị trũng nước tại các vị trí đó.

Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng dột mái tôn
Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng dột mái tôn

 

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu những thông tin chi tiết về dịch vụ sơn nhà

 

Một số vật liệu chống dột mái tôn

Keo silicon dán mái tôn 

  • Keo silicon chống dột mái tôn là một trong những vật liệu chống dột mái tôn hiệu quả và xử lý nhanh nhất hiện nay. Trong những trường hợp các kích thước của các điểm dột trên mái tôn nhỏ, nếu như bạn sử dụng các vật liệu chống dột khác như là miếng dán chống dột hay màng chống dột thì chi phí sẽ cao hơn rất nhiều mà cách này khi thực thi cũng đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Vì thế một số loại keo chống dột mái tôn tốt mà bạn có thể tìm hiểu thêm như là: Lemax, Selleys Blockade và keo chịu nhiệt tốt Selsil RTV,…
  • Miếng dán chống dột mái tôn được sản xuất và có cấu tạo từ silicon, được phủ lên bề mặt một lớp sợi thủy tinh nên mang lại hiệu quả chống thấm rất cao, không bị lão hóa theo thời gian sử dụng và có độ đàn hồi tốt. 

Tấm dán chống dột mái

  • Đây cũng là một trong những vật liệu chống dột mái tôn đang được ưa chuộng và có khá nhiều người lựa chọn bởi lẽ khi sử dụng tấm dán này thì không nó sẽ những mang lại những lợi ích là chống dột phần mái khá là hiệu quả mà còn giúp cách nhiệt nữa, làm cho ngôi nhà của bạn sẽ mát mẻ hơn rất nhiều.
  • Tuy nhiên khi đã bắt đầu sử dụng thì bạn phải mua khá nhiều tấm tôn chống thấm và dán toàn bộ mái nhà để tạo được sự đồng đều, điều này sẽ khiến cho bạn tốn một khoản chi phí khá lớn so với việc là sử dụng keo dán để điểm vào những vị trí bị hở, dột.

 

Tìm hiểu thêm:Trần Thạch Cao Sự Lựa Chọn Phù Hợp Của Mọi Gia Đình

 

Cách sửa mái tôn để chống bị dột

Cách sửa mái tôn để chống bị dột
Cách sửa mái tôn để chống bị dột

Thay thế các đinh vít bị gỉ sét và hỏng, gia cố chặt lại các đinh bị lỏng

Có thể qua thời gian sử dụng lâu dài thì các vị trí đinh, vít ở trên mái tôn sẽ bị ăn mòn và gỉ sét hoặc bị nới lỏng bởi các tác động nắng mưa của môi trường. Hơn thế nữa, khi có gió thổi mạnh như mưa bão thì các mũ đinh có thể sẽ bị bật lên và làm hở gioăng, dẫn đến gây rò rỉ nước từ trên mái xuống, thậm chí có thể làm mái tôn bị bật lên.

Để cho chắc chắn thì bạn hãy thử đổ nước vào các vị trí đinh, ốc, vít để xem chúng có bị gỉ hay không, nếu như có thì các bạn hãy đánh dấu vị trí của các cây đinh bị lỏng và gỉ sét để bắt đầu xử lý.

Cách sửa chữa mái tôn cho tình huống này như sau:

  • Chuẩn bị sẵn súng bắn vít, ốc, vít, đinh và súng bắn keo Silicon để dán.
  • Bắn bổ sung thêm ốc, vít, đinh vào những vị trí bị hoen gỉ hoặc bị bay mũ để ấn đè cho tấm tôn xuống.
  • Bơm keo Silicon vào những chỗ đầu ốc vít đang có tình trạng bị hoen gỉ và bơm vào cả các lỗ bắn ốc vít cũ để thêm chắc chắn. Đồng thời, bạn có thể bơm keo Silicon lên những đầu ốc vít mới để bổ sung thêm.

Sửa mái tôn thủng bằng keo dán chuyên dụng

Nguyên lý làm việc này thì cũng giống như khi bạn vá lốp xe. Khi tấm tôn bị thủng và không gần vị trí các xà gồ đỡ, thì bạn có thể xử lý như sau:

  • Nếu lỗ nhỏ: Thì bạn có thể dùng keo silicon hoặc xi măng để đắp lại lỗ thủng đó. Bạn cũng có thể bắn một vít lạnh vào điểm đó trước khi mà bạn bơm keo nếu như lỗ tôn lủng không to hơn vít lạnh.
  • Nếu lỗ lớn và có đường rách dài: Trong trường hợp này thì thì bạn sẽ phải làm sạch bề mặt xung quanh của tấm tôn đó. Sau đó bạn lấy một miếng tôn khác có chiều dài và rộng hơn điểm rách tầm khoảng 10cm về mỗi bên. Và bạn dùng keo dán miếng tôn đó và dán vào vị trí bị rách, thủng.

Chống dột mái tôn ở những nơi bị hở hoặc tiếp xúc ở điểm nối hai tấm tôn

Tại các điểm mà các tấm tôn gác lên nhau thì thông thường sau một thời gian sử dụng lâu thì có thể chúng sẽ bị mục hoặc hở rộng khe hở đó. Khiến cho nước chảy ngược vào bên trong nhà.

Chúng ta sẽ tiến hành sửa mái tôn bằng cách:

  • Nếu tấm tôn bị hở và không gỉ sét: Thì bạn hãy dùng keo silicon chống dột mái tôn để dán, gắn mép tấm tôn trên và dưới lại. Sau đó bặt một hàng gạch lên và cho keo dính để dính hẳn. Sau đó bỏ gạch xuống. Tránh việc quên và làm rơi gạch xuống bên dưới thì rất nguy hiểm.
  • Nếu tôn bị hở và rỉ sét: Thì bạn sẽ cắt ngang tấm tôn mới và lấy khoảng 1m, sau đó đặt vào giữa khe của 2 tấm tôn cũ. Bạn sẽ định vị nó bằng các ốc vít và keo. Nhằm để che các chỗ bị mục gỉ và sét đi. Và cũng như để lấp các khe hở như trường hợp trên.

Sau khi đã làm xong công việc đó thì bạn nên kiểm tra lại một lần nữa kỹ bằng nước nhé.

Giải quyết tình trạng tôn bị biến dạng, bị trũng đọng nước 

Với trường hợp này bạn có thể giải quyết bằng cách như sau:

  • Dùng đinh vít để khoan vào các đường sóng nổi ngay tại vị trí sóng tôn bị gãy và thấp trũng rồi sau đó dùng dây kẽm để cột vào một chiếc gậy rồi từ từ kéo những chỗ bị biến dạng và thấp trũng trở về hình dạng như ban đầu.
  • Tiếp theo là bạn làm từ từ đến khi nào mái tôn không còn bị trũng nữa, hạn chế không được dẫm đạp lên chỗ tôn đã bị gãy, hãy dùng 1 đoạn tip sắt hộp mạ kẽm hàn (hoặc bất kỳ thanh sắt nào khác mà tiện tay với bạn) để gánh không để cho các vị trí bị gãy hoặc không bị trũng lại.

Xử lý khe hở giữa mái tôn và tường

  • Bạn có thể sửa mái tôn và chống dột ở vị trí mà tiếp giáp với tường bằng hai cách như sau:
  • Chống thấm mái tôn giáp tường: Bạn sẽ sử dụng hồ vữa xi măng để đắp kín các khe hở ở giữa mái tôn và tường để cho nước mưa không bị chảy ngược vào khe tiếp giáp.
  • Bạn có thể sử dụng băng keo chống dột mái tôn để dán lên vị trí tiếp giáp của 2 nhà, hoặc sử dụng tôn lá có khổ từ 10 đến 20m hoặc có thể cắt đôi tấm thành khổ 500cm và dùng đinh đóng và các đinh vít gia cố tôn lại cho chắc chắn để không bị gió bay. 

Sơn chống dột mái tôn 

Sơn chống thấm luôn là một trong những giải pháp tối ưu chống dột nhất và được nhiều người sử dụng để chống dột cho mái tôn, ngoài những đặc điểm như là dễ dàng thi công thì sản phẩm này có một số ưu điểm sau:

  • Có khả năng bám dính tốt trên các bề mặt chất liệu như tôn xi măng và kim loại.
  • Có thể chịu được sự tác động của nhiệt độ lên đến 30 độ C.
  • Tạo ra một lớp màng để bảo vệ mái tôn, gia tăng tuổi thọ lên đến 5 năm.

Cách thi công sơn chống dột cho mái tôn thì cũng sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp mà bạn có thể thực hiện sao cho đúng kỹ thuật như sau:

 • Trường hợp 1: Tôn mới lợp hoàn toàn
  • Trường hợp tôn của bạn mới lợp và còn nguyên vẹn thì bạn chỉ cần làm sạch bề mặt mái tôn trước khi sơn bằng cách là sử dụng vòi xịt nước để loại bỏ những lớp bụi bặm và chất bẩn bám dính li ti.
  • Sau đó bạn sẽ thực hiện quy trình sơn trực tiếp lên mái tôn ít nhất là 3 lớp với độ dày tầm khoảng 300 đến 500 micron, định mức phù hợp nhất là từ 8m2/l sơn hoặc là 2.67m2/l cho 3 lớp sơn.
 • Trường hợp 2: Tôn đã qua một thời gian sử dụng
  • Với những loại tôn mà đã qua sử dụng một thời gian và chịu sự tác động của mưa nắng thì bề mặt tôn thường sẽ bị gỉ sét và bạn cần phải sử dụng giấy nhám để đánh bóng bề mặt tôn và loại bỏ đi những lớp sắt đã bị oxy hóa.
  • Sau đó thì bạn cũng sẽ thực hiện sơn phủ bề mặt ít nhất là 3 lớp với các định mức như trên, với mỗi lớp thì bạn cách nhau tầm từ 3 tiếng để chất liệu có thể bám dính chắc trên bề mặt. Phương pháp sơn này thì thường được ứng dụng để chống thấm cho mái ngói và mái tôn xi măng.

Chống dột mái tôn bằng xăng và xốp

Đây cũng là một trong những cách để chúng ta chống thấm dột mái tôn hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Bạn có thể dựa vào các phản ứng hóa học, khi xốp tiếp xúc với xăng thì nó sẽ tự động tan chảy ra và tạo thành một chất kết dính cực tốt để trở thành một loại keo đặc biệt có thể bám chắc vào những mái tôn được làm bằng kim loại hoặc bằng xi măng.

Cách thực hiện:

  • Bạn hãy vệ sinh sạch sẽ xung quanh vị trí mái tôn bị thấm dột, bạn nên sử dụng giấy nhám để chà mạnh vào nếu như chúng có những vết dơ lâu ngày.
  • Sau đó bạn sẽ sử dụng một miếng xốp nhỏ để nhúng trực tiếp vào xăng thơm, sau đó thì bạn hãy nhanh tay đưa chúng vào vị trí bị dột.
  • Thực hiện liên tục các thao tác này trên vị trí tôn bị dột cho đến khi nào đảm bảo các lỗ hổng đã được bịt kín.

Thay thế tấm tôn bị dột và cũ bằng những loại tôn chất lượng hơn

  • Nếu như bạn đã thực hiện tất cả những phương án trên mà vẫn không thể làm bạn hài lòng về tình trạng bị dột của tấm mái tôn thì cách hiệu quả nhất đó là bạn hãy thay thế tấm tôn đã cũ bằng các tấm tôn khác có chất lượng tốt hơn.
  • Việc đầu tư cho một tấm tôn mới và có chất lượng về lâu dài là một khoản đầu tư tiết kiệm hơn và giúp cho bạn tránh khỏi những rắc rối, lo lắng và trăn trở do tấm tôn bị dột và gỉ sét gây ra.

 

Khi nào mái tôn cần thay mới?

Khi nào mái tôn cần thay mới?
Khi nào mái tôn cần thay mới?

Mái tôn đã xuất hiện nhiều lỗ thủng

  • Sau quá trình lâu dài sử dụng, thì tấm tôn sẽ bị rỉ sét và bị ăn mòn nhanh chóng khiến cho mái tôn bị thủng lỗ, gây ra các hiện tượng bị dột nước vào mùa mưa, mùa nắng thì bị rọi vào nhà gây ra nhiều bất tiện trong đời sống hàng ngày của gia chủ.
  • Các lỗ thủng có thể lớn hoặc nhỏ tùy vào tình trạng của tấm tôn. Nếu như lỗ nhỏ thì bạn có thể sửa chữa chúng mà không phải làm mất đi vẻ đẹp ban đầu của mái tôn. Bạn có thể dùng keo silicon để dán lại hoặc thay thế các đinh, ốc, vít nếu dột tại vị trí này. Nếu như lỗ thủng quá lớn và nhiều thì để đảm độ bảo an toàn và hiệu quả, thì bạn cần phải thay mới. 

Khi mái tôn chuyển sang màu nâu đỏ sẫm

  • Sau một thời gian dài sử dụng, dưới sự tác động của các hoạt động tiêu cực của thời tiết, thì mái tôn thường sẽ bị bong tróc và phai màu. Biểu hiện rõ nhất là mái tôn sẽ bị chuyển sang màu nâu đỏ. Nguyên nhân của hiện tượng này xảy ra có thể là do quá trình rỉ sét đỏ và làm lây lan từ các vị trí mép cắt, các vết trầy xước hoặc do lỗ đinh vít. Hoặc do bạn sử dụng lớp sơn chống dột có chất lượng thấp thì sau thời gian sử dụng, lớp màu sơn đó bị bong tróc ra và làm cho tấm tôn phai màu.
  • Nếu mái tôn chuyển sang màu đỏ thì sẽ gây ra hiện tượng là loang lổ màu trên mái nhà, làm mất màu mái tôn ban đầu, làm xấu mái nhà và có thể gây mất thẩm mỹ tổng thể kiến trúc.
  • Với trường hợp như thế này thì bạn cần tiến hành thay thế mái tôn mới, không nên sơn phủ lớp sơn mới lên trên mái tôn. Lớp sơn mới nếu như không tương thích với mái tôn ban đầu, thì quá trình ăn mòn sẽ có thể xảy ra mạnh và nhanh hơn, mái tôn sẽ bị hư hỏng nhanh chóng và có thể gây nguy hiểm cho con người và đồ vật ở bên dưới.

 

Cách bảo dưỡng mái tôn để phòng tránh không bị dột

Cách bảo dưỡng mái tôn để phòng tránh không bị dột
Cách bảo dưỡng mái tôn để phòng tránh không bị dột
  • Nếu như ngôi nhà của bạn đang sử dụng tôn thì bạn nên thường xuyên kiểm tra toàn bộ mái tôn theo định kỳ là 3 tháng 1 lần để đảm bảo tôn không bị dột và sử dụng được bền lâu nhất.
  • Khi kiểm tra thì bạn nên cúp toàn bộ hệ thống điện trong nhà, và nên mang giày cách nhiệt, bao tay bảo hộ lao động trước khi tiến hành trèo lên và kiểm tra mái tôn.
  • Bạn nên kiểm tra các thanh xà gồ, mái tôn sắt xem thử có bị mục thủng hoặc gỉ sét gì hay không? Nếu có thì bạn phải xử lý sơn lại ngay để tránh bị hư hỏng nặng.
  • Bạn cũng có thể dùng phương pháp để kiểm tra tôn dột bằng cách là dùng nước dội lên mái tôn để kiểm tra. 
  • Mái tôn có thể sử dụng được lâu bền hay không chính là do cách chúng ta thường xuyên kiểm tra. Và xử lý các vấn đề gây dột ngay từ sớm, đừng để tình trạng tôn dột kéo dài, như vậy thì sẽ làm cho tôn bị mục nát dẫn đến chi phí sửa chữa mái tôn sẽ càng lớn hơn.
  • Chưa kể cả việc nước mưa chảy vào nhà sẽ có thể làm hư hỏng các đồ dùng sinh hoạt trong nhà như đồ gỗ nội thất, sơn nước, thực phẩm có trong nhà.

 

Những lưu ý khi thi công sửa mái tôn 

Những lưu ý khi thi công sửa mái tôn
Những lưu ý khi thi công sửa mái tôn

Tuy việc thi công và sửa mái tôn có thể được xem là không quá phức tạp. Tuy nhiên rằng để có thể đạt được những hiệu quả tốt nhất khi thi công và sửa mái tôn, thì bạn nên lưu ý một số điều như sau:

  • Khi lợp tôn: Thì bạn nên chú ý đến hướng gió, nên lợp cùng chiều với chiều gió. Các sóng tôn phải chồng lên nhau theo đúng quy cách của mái tôn.
  • Tôn bắn: Thì bạn luôn bắn sóng dương, khi bắn vít thì phải thẳng nhằm để ép sát mặt dưới của vít xuống mái tôn (nếu tôn bị hở thì sẽ dễ xảy ra hiện tượng dột mặc dù sau khi bắn chúng ta sẽ trám silicon).
  • Tôn Klip – lok: Chúng ta nên bắn đủ vít cho các ngầm khóa, bắn vít cố định cho 02 đầu tôn (chú ý là vị trí tiếp giáp tôn sáng: thì chỗ này phải làm thật kỹ, nếu không thì sẽ xảy ra hiện tượng dột tại vị trí này).
  • Về quá trình thi công và sửa mái tôn thì bạn nên kiểm soát và khảo sát trước về trình độ của thợ thi công cho công trình của mình.
  • Bạn nên nắm rõ tiền vật liệu, loại vật liệu và chất lượng vật liệu khi thuê thợ sửa mái tôn.
  • Thời gian thi công sửa mái tôn rõ ràng, không làm ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.
  • Nên lập ra hợp đồng quy định các điều khoản rõ ràng.
  • Cần phải có biện pháp thi công và tháo dỡ mái tôn cho an toàn, đảm bảo cho con người và phát huy tối đa công năng của các loại vật liệu.
  • Cần phải có thời gian để vệ sinh, bảo trì mái tôn theo định kỳ để nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất về các vấn đề làm giảm tuổi thọ của mái tôn.
  • Cần phải lắp đặt hệ thống máng để xối thoát nước cho nhà mái tôn, phòng tránh các hiện tượng như là ứ đọng hoặc tràn nước vào không gian ngôi nhà.

 

Địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ sửa mái tôn hiệu quả và chất lượng

Như chúng ta đã biết thì Thành phố Hồ Chí Minh một năm chỉ có hai mùa đó là mùa nắng và mùa mưa, vì thế mà các vật liệu xây dựng dành cho sửa chữa nhà cửa cũng thường xuyên gặp phải các vấn đề như là hư hỏng và xuống cấp. Vào mùa mưa thì có những cơn mưa khá to và kéo dài trong nhiều tháng đã khiến cho những mái tôn không đáp ứng được và xảy ra tình trạng là ẩm, dột và thấm… Những vấn đề này hoàn toàn có thể gây ra khó chịu đối với chúng ta vì thế mà các bạn đang loay hoay để tìm kiếm cho mình một công ty chuyên cung cấp dịch vụ sửa mái tôn.

Chúng tôi –  Công ty Thợ Giúp Việc chuyên thi công điện nướcsửa nhà trọn gói dân dụng, nhà xưởng, nhà mái tôn và bảo trì, sửa chữa dột mái tôn…. Với giá cả hợp lý nhất và có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, kỹ thuật cao. Chúng tôi cam kết sẽ đảm bảo khắc phục được mọi sự cố thấm dột của mái tôn triệt để và hiệu quả cao nhất, bảo hành uy tín cho những công việc đã thực hiện.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp thêm cho quý  khách hàng các dịch vụ khác như là xây nhà giá rẻ, thi công nhà ở dân dụng, nhà xưởng, sửa chữa nhà trọn gói, tư vấn thiết kế xây nhà….Hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi khi các bạn cần nhé! Chúng tôi hoàn toàn tự tin rằng sẽ không làm các bạn thất vọng, niềm tin của khách hàng sẽ là kim chỉ nam để phát triển của Thợ Giúp Việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *