sửa chữa điện lạnh

Tổng hợp thông tin tham khảo cần thiết về sửa chữa điện lạnh

Cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, các thiết bị hỗ trợ cuộc sống cũng ngày càng trở nên thiết yếu, đặc biệt là tủ lạnh, máy lạnh, hay máy giặt,… được xem là vật dụng gần gũi và rất phổ biến, quen thuộc trong hầu hết các gia đình. Tuy nhiên, các thiết bị điện lạnh này thường phải vận hành liên tục hoặc hoạt động với công suất lớn, cường độ cao nên thường xuyên xảy ra vấn đề lỗi và nếu tình trạng này kéo dài thì việc sửa chữa sẽ càng tốn kém thêm nhiều chi phí hơn mà bạn cũng không được thoải mái trong quá trình sử dụng.

Hiểu được nhu cầu đó của người tiêu dùng, dịch vụ sửa chữa điện lạnh của Thợ Giúp Việc sẽ hỗ trợ khách hàng kiểm tra thiết bị  mọi lúc, mọi nơi, đồng thời  hư ở đâu sửa ngay ở đó, khắc phục kịp thời không để phát sinh thêm bất kì trường hợp phức tạp, tốn kém chi phí nào nữa.

 

Một số khái niệm liên quan đến sửa chữa điện lạnh

Có nhiều định nghĩa sai lầm của rất nhiều website tại Việt Nam về điện lạnh rằng “điện lạnh trong tiếng Anh là Refrigeration”. Đây là một cách hiểu chưa đầy đủ, phiến diện. Trong tiếng Anh, cụm từ được xem là  gần nghĩa nhất với nghề điện lạnh đó là HVAC hay HVAC-R đại diện cho các từ ventilation, Heating, air conditioning and refrigeration.

Có thể thấy điều hòa không khí, làm lạnh và sưởi ấm là những thành phần thiết bị trong nhà của chúng ta và ở các tòa nhà khác mà chúng ta thường ít hoặc không chú ý đến sự tồn tại của các thiết bị đó, trừ khi có sự cố xảy ra. Khi xảy ra rủi ro hoặc sự cố, chúng ta cần phải dựa vào sự giúp đỡ của những người thợ điện lạnh, những kỹ thuật viên điện lạnh để có thể xử lý sự cố.

Một số khái niệm liên quan đến sửa chữa điện lạnh
Một số khái niệm liên quan đến sửa chữa điện lạnh

Kỹ thuật viên điện lạnh (thợ sửa điện lạnh) chuyên về những lĩnh vực thông gió, sưởi ấm, điều hòa không khí và điện lạnh (HVAC-R) có chuyên môn làm việc để bảo trì lắp đặt, và sửa chữa các hệ thống kiểm soát khí hậu trong nhà khác nhau mà chúng ta có thể thường coi là điều hiển nhiên. Nếu không có những chuyên gia những kỹ thuật viên tận tâm này, những quy ước cải thiện cuộc sống này sẽ không phổ biến như hiện nay, lúc mà máy sưởi, máy lạnh, hay thông gió…có mặt ở khắp mọi nơi.

Bạn sẽ thấy các kỹ thuật viên HVAC (thợ điện lạnh) làm việc ở trong rất nhiều môi trường khác nhau, từ nhà dân, trường học hay  đến nhà máy và các tòa nhà dân cư sinh sống.

Nhiệm vụ mà các người thợ  lắp đặt và sửa chữa điện lạnh thực hiện rất quan trọng vì họ sẽ giúp tối đa hóa hiệu quả của thiết bị HVAC (thiết bị điện lạnh), đảm bảo được chức năng tối ưu của các hệ thống thiết bị đó trong các tòa nhà tương ứng.

Nếu bạn muốn trở thành một thợ điện lạnh một kỹ thuật viên HVAC, thông thường bạn sẽ phải đăng ký và hoàn thành chương trình học và đào tạo điện lạnh tại một trường cao đẳng hoặc trường dạy nghề nào đó.

 

Sự cần thiết của việc sửa chữa điện lạnh  

Sự cần thiết của việc sửa chữa điện lạnh
Sự cần thiết của việc sửa chữa điện lạnh

Thông thường, đặc điểm của mỗi loại thiết bị sẽ ít nhiều có sự khác nhau, vì vậy việc bảo trì, sửa chữa thiết bị cũng sẽ có sự khác biệt. Hiểu rõ những lỗi mà thiết bị điện lạnh gặp phải bạn mới có thể xác định được việc bảo trì sản phẩm. Bạn có thể nhận biết tình trạng sản phẩm thông qua một số yếu tố như thiết bị có đang bị rò rỉ gas, thiết bị có đang bị ẩm mốc hay có xác sinh vật bên trong, thiết bị có đang tiêu thụ điện năng cao hơn mức bình thường hay không,….

Nói đến sửa chữa điện lạnh thì ngày nay con người không còn xa lạ gì với những lỗi thiết bị thường hay gặp phải trong quá trình sử dụng. Việc sửa chữa điện lạnh sẽ giúp bạn khắc phục được một số vấn đề thiết bị, giúp cho việc sử dụng sản phẩm hiệu quả hơn. Người dùng có thể sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí khi sửa chữa sản phẩm điện lạnh, từ đó việc sử dụng của bạn cũng sẽ tiện dụng hơn rất nhiều.

Trong quá trình vận hành, sử dụng  bạn rất dễ sẽ gặp phải những vấn đề không đáng có đối với các thiết bị điện lạnh. Nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ gửi đến bạn thông tin tìm hiểu thêm về một số vấn đề có thể xảy ra đối với các thiết bị điện lạnh và cách sửa chữa chúng.

 

Sửa chữa tủ lạnh

Sửa chữa tủ lạnh
Sửa chữa tủ lạnh

Tủ lạnh có thể gặp phải các vấn đề trục trặc, hỏng hóc khi sử dụng tủ lạnh một thời gian dài, dưới đây là các lỗi thường gặp nhất ở tủ lạnh

Tủ không hoạt động

Thường thấy lỗi này xuất phát từ các nguyên nhân chính sau:

  • Hỏng thermic: Do bị gãy thanh lưỡng kim, mất tiếp xúc điểm hay đứt dây điện và bạn có thể khắc phục bằng việc thay mới.
  •  Hỏng rơ le khởi động: khắc phục bằng cách thay mới nếu mất tiếp xúc, đứt cuộn dây điện từ hay kẹt lõi sắt.
  •  Hỏng block: Cháy cuộn làm việc CR cháy động cơ, kẹt máy nén, có thể thay thế block mới để khắc phục.

Hoạt động nhưng không lạnh

Hết gas: nguyên nhân của trường hợp này có thể là do đường ống hoặc các mối nối bị hở dẫn đến việc xì gas, có thể khắc phục tình trạng này bằng cách dùng nước xà phòng bôi lên đường ống dẫn hay mối nối để xác định vị trí ga bị xì, sau đó tiến hành hàn lại để khắc phục.

Không thể đông đá

Không thể đông đá hoặc ngăn đá lâu lạnh: nguyên nhân có thể là do rơ le dương hoặc âm đứt dây điện trở hoặc bị hỏng. Đầu cảm biến của thermostat đặt không đúng vị trí hoặc có thể thermostat hỏng không ngắt được máy nén. Cách khắc phục là hãy ngắt điện tủ sau đó kiểm tra rơ le, nếu rơ le hư thì tiến hành thay mới

Máy nén hỏng

Block bị tụt hơi do gãy hoặc kênh lá van hút và nén do hở xéc măng do chế độ bôi trơn có vấn đề, thay mới để khắc phục.

Do thermostat hoạt động không hiệu quả

Nguyên nhân do tiếp xúc điểm không tốt hoặc lò xo yếu, có thể thay mới để khắc phục.

Thay block tủ lạnh tại nhà

Để tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn bạn cần tiến hành thay block bởi lẽ khi block tủ lạnh bị hỏng sẽ làm tủ không thể làm lạnh được nữa và không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Block tủ lạnh là gì?

Với vai trò rất quan trọng quyết định trong việc làm mát cho tủ lạnh block tủ lạnh hay còn được biết đến với cái tên gọi khác là máy nén tủ lạnh. Hiện nay block được trang bị trên tủ lạnh cho các hộ gia đình thường là loại máy nén piston 1 hoặc 2 xy lanh. Nhiệm vụ chính của loại block này là sẽ giúp hút hết các môi chất lạnh tạo ra dàn bay hơi và hỗ trợ duy trì áp suất này ở nhiệt độ thấp. Sau đó, sẽ bay hơi tới áp suất ngưng tụ và đưa vào dàn ngưng, yêu cầu là phải đủ khối lượng, năng suất, lưu lượng môi chất qua máy nén sao cho đảm bảo được phù hợp với tải nhiệt của dàn bay hơi và dàn ngưng tụ.

Dấu hiệu nhận biết hư hỏng

  • Block làm việc có nhiệt độ nóng hơn nhiệt độ bình thường.
  • Dòng định mức cho ra lớn hơn dòng làm việc cho ra.
  • Khí thoát ra không lạnh như cơ chế mà chỉ có gió hoặc có khi là hơi nóng.
  •  Đường ống đồng và dàn lạnh bị đóng tuyết và bị rò rỉ nước.
  •  Dàn nóng không  làm việc liên tục.
  • Nhiệt độ không ổn định máy làm việc ồn.

Cách thay block cho tủ lạnh tại nhà

  •  Chọn và mua block mới có thông số và công suất hoạt động tương tự với dòng cũ.
  •  Tiến hành tháo block cần thay ra sau khi đã ngắt nguồn điện khỏi tủ lạnh cùng với hộp đấu dây của máy nén.
  • Sau đó, tiến hành tháo các đầu dây của máy nén và nối các đầu dây đó vào máy nén mới. Vệ sinh lau chùi máy nén cho sạch sẽ rồi tiến hành đến với bước tiếp theo.
  •  Bằng cách cắt đầu nạp của máy ta có thể xả Freon trong máy hoặc dùng van trích để thu hồi gas.
  •  Đo chiều dài của ống đẩy và ống hút cần để nối với máy nén mới. Làm sạch bề mặt ống và sau đó tiếp tục tiến hành dùng dao cắt chuyên dụng để cắt. Lưu ý rằng bạn không nên để mạt rơi vào ống.
  • Sau khi cắt xong, bạn tiến hành kiểm tra dầu cũng như đấu điện ngoài cho máy đồng thời bỏ nút đậy ở các đầu ống hoặc cắt các đầu đã bị bịt kín trước đó.
  •  Hoạt động của máy được kiểm tra bằng cách lấy một tấm kính đặt lên đầu đẩy của máy nén, nếu thấy sự xuất hiện của các giọt dầu đọng đều trên tấm kính là đủ, không có giọt nào có nghĩa là thiếu dầu, còn nếu giọt to tức là thừa dầu.
  • Tiến hành lắp lại block vào tủ lạnh khi dầu đã đủ.

Trên đây là một số trường hợp hư hỏng và lỗi thường xảy ra đối với tủ lạnh và một số thao tác sửa chữa cơ bản có thể thức hiện tại nhà. Trong trường hợp thiết bị nhà bạn xảy ra những vấn đề mà chúng tôi không nêu ra thì tốt nhất các bạn nên tìm đến các dịch vụ sửa chữa điện lạnh chuyên nghiệp, cụ thể là sửa tủ lạnh để họ sửa chữa giúp bạn. 

 

Sửa chữa máy giặt

Sửa chữa máy giặt
Sửa chữa máy giặt

Một thiết bị khác được sử dụng trong gia đình thường xuyên và cũng hay gặp các vấn đề hư hỏng đó là máy giặt. Vậy máy giặt thường gặp vấn đề gì và cách sửa chữa ra sao mời các bạn cùng theo dõi phần tiếp theo bên dưới.

Máy giặt rung lắc và phát ra tiếng kêu to bất thường

Nguyên nhân:

  • Trong trường hợp này có thể máy giặt của bạn đã bị hư phần linh kiện như lò xo giảm xóc, bộ phận cốt và bạc đạn bị vỡ, hỏng, hoặc cũng có thể do lượng nước cấp cho máy giặt không đủ nên mới gây ra hiện tượng này.
  • Do một số sơ suất của người dùng cũng như trong quá trình sử dụng máy giặt bạn vô tình bỏ qua một số lưu ý như đặt máy giặt ở vị trí không bằng phẳng, để quá nhiều đồ vào máy gây quá tải hoặc đồ bị dồn vào một phía gây lệch lồng giặt đồ hay có vật bị rơi khỏi quần áo và kẹt vào lồng máy,…

Cách khắc phục:

  • Trước hết, bạn cần phải xem vị trí đang đặt máy giặt đã đảm bảo phù hợp đối với các yêu cầu về nơi đặt thiết bị chưa, kiểm tra lồng máy giặt xem đồ được để trong máy có nhiều quá không, có gì bị kẹt lại ở lồng máy không, quần áo có bị xoắn vào nhau không… Sau đó sắp xếp lại quần áo, loại bỏ những vật bị kẹt ra khỏi máy giặt.
  • Đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cấp cho máy giặt, tránh phải tình trạng đồ ma sát vào nhau và gây ra tiếng động.
  • Nếu các bạn dùng tất cả các biện pháp trên đều không mang lại hiệu quả thì lúc này, vấn đề có thể nằm ở phần linh kiện máy giặt của bạn. Cụ thể là do lỗi hỏng hóc của lò xo giảm xóc hay bạc đạn. Hãy tìm và liên hệ với các trung tâm bảo hành hoặc trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được các kỹ thuật viên hỗ trợ sữa chữa máy giặt nhé!

Nước không chảy khỏi ống xả dù ở chế độ xả tràn 

Nguyên nhân: Đối với trường hợp này nguyên nhân thường là do người dùng không tuân thủ đúng theo hướng dẫn sử dụng, thường cài đặt mức nước và áp suất thấp hơn mức bình thường.

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần tùy chỉnh lại áp suất và mức nước sao cho tỷ lệ cấp nước luôn đạt tiêu chuẩn là 15 lít/phút.

Dù đã kết thúc quá trình giặt nhưng máy không tự động tắt nguồn

Nguyên nhân: Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này là do nút nguồn của máy bị kẹt.

Cách khắc phục: Lúc này bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ khắc phục.

Thời gian xả nước giặt quá lâu

Nguyên nhân: Có thể là do ống xả  của máy giặt bị nối sai quy định, bị nghẽn hay là bị biến dạng, méo mó do các tác nhân bên ngoài gây ra đối với trường hợp này.

Cách khắc phục: Để đảm bảo bạn hãy tắt máy giặt và tiến hành kiểm tra lại ống xả cẩn thận.

Máy giặt không vào nước

Nguyên nhân: 

  • Khi máy giặt không vào nước thường lỗi này là do các linh kiện trong máy như công tắc cảm biến lực nước hay board (bảng điều khiển) bị hỏng. 
  • Lưới lọc van trong cấp nước bị bám các loại bụi bẩn.
  • Người sử dụng quên chưa mở van cấp nước hay nhiều trường hợp không chú ý tới lượng nước và áp suất có đủ để cung cấp cho máy giặt hay không.

Cách khắc phục:

  • Bạn hãy kiểm tra nguồn cung cấp nước, lưới kim loại bên trong ống dẫn nước vào máy có bị tắc nghẽn hay không hay vòi cấp nước đã mở hay chưa… để có biện pháp khắc phục kịp thời đối với tình trạng này.
  • Trong trường hợp khi bạn đã thử những cách khắc phục trên và không có tác dụng thì bạn hãy gọi thợ sửa chữa điện lạnh đến để nhờ họ kiểm tra và sửa chữa các linh kiện nếu bị hư hỏng.

Máy giặt không thực hiện chức năng vắt

Nguyên nhân: Máy giặt của bạn không vắt được nước có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau

  • Van xả, ống xả hay đường ống dẫn nước đầu vào bị tắc nghẽn.
  • Vị trí lắp đặt máy có thể  không phù hợp hoặc do chưa đóng chặt cửa máy giặt.
  • Quần áo đặt không cân đối bên nhiều bên ít.
  • Dây đai, động cơ có thể bị hỏng.
  • Chương trình máy giặt bị lỗi.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra thật kỹ xem nắp máy giặt đã được đóng lại chưa, vị trí mà bạn đặt máy giặt có phù hợp không.
  • Điều chỉnh lượng đồ bên trong lồng giặt cho cân bằng.
  • Kiểm tra lại van xả hoặc ống xả nước có bị nghẹt hay không.
  • Nếu máy giặt vẫn không vắt được sau khi đã thực hiện các thao tác trên thì có thể dây đai hoặc động cơ máy đã bị hỏng hoặc cũng có thể do lỗi chương trình giặt. Bạn nên liên hệ gọi thợ sửa chữa để họ đến khắc phục giúp bạn.

Máy giặt trong trạng thái không hoạt động dù có cắm điện

Nguyên nhân: Có thể lỗi ở đây xuất phát từ nguồn điện (điện áp quá yếu) hoặc do bạn chưa nhấn công tắc của nguồn và nút khởi động máy.

Cách khắc phục: Bạn nên ưu tiên kiểm tra trước đối với các phần quan trọng như: công tắc nguồn (POWER) và nút khởi động (START/PAUSE) xem bạn đã nhấn chưa, dây điện và nguồn điện của máy có thực sự đã ổn chưa.

Máy giặt quần áo không sạch

Nguyên nhân: Có thể vì lượng quần áo không cân bằng với lượng nước hoặc việc vệ sinh lồng giặt và thùng máy chưa thật kỹ lưỡng nên làm ảnh hưởng đến quần áo. Ngoài ra, nếu cho quá nhiều quần áo vào lồng giặt máy cũng có thể làm máy giặt không sạch được quần áo.

Cách khắc phục: Chỉ cần điều chỉnh, chú ý quan sát và thường xuyên vệ sinh thùng máy và lồng giặt kỹ hơn là bạn đã có thể cải thiện được hiệu quả giặt của máy, giúp quần áo sạch hơn.

Quần áo còn vương những hạt bột giặt li ti

Nguyên nhân: Có thể bạn đã dùng quá nhiều bột giặt, nên lượng dư của bột giặt còn tồn đọng trên quần áo hoặc giặt ở nhiệt độ nước quá thấp.

Cách khắc phục: Bạn chỉ  nên cho đủ lượng bột giặt cần dùng và nhiệt độ giặt phải cao hơn 40 độ C thì nước mới có thể hòa tan được hết lượng bột giặt.

Trên đây là một số trường hợp hư hỏng dễ gặp phải của máy giặt. Bạn hãy thử những thao tác cơ bản này nếu máy giặt nhà bạn gặp phải những vấn đề trên nhé, còn nếu sau khi đã thử mà vẫn không xử lý được thì hãy liên hệ với chúng tôi Thợ Giúp Việc đơn vị sửa chữa điện lạnh chuyên nghiệp nhất hiện nay. 

Ngoài ra, chúng tôi còn có dịch vụ vệ sinh máy giặt giúp gia đình bạn nữa nhé!

 

Tham khảo thêm DỊCH VỤ SỬA ĐIỀU KHIỂN ĐIỀU HÒA TỐT NHẤT DÀNH CHO BẠN

 

Sửa chữa máy lạnh

Sửa chữa máy lạnh
Sửa chữa máy lạnh

Một thiết bị nữa cũng thường gặp phải các lỗi trong quá trình sử dụng ở gia đình bạn đó là máy lạnh. Vậy máy lạnh thì sẽ gặp phải những vấn đề gì trong quá trình sử dụng? Cùng chúng tôi tìm  hiểu nhé.

Sửa chữa điều hoà có lẽ là dịch vụ điện lạnh được yêu cầu nhiều nhất tại Thợ Giúp Việc. Vì thực tế với điều kiện  khí hậu ngày càng nóng cùng mật độ dân số cao tại đô thị đã dẫn đến nhu cầu sử dụng máy lạnh nhiều hơn và thường xuyên cao hơn rất nhiều so với thời gian trước đây. Việc sử dụng máy lạnh nhiều dẫn đến hệ quả tất yếu rằng nhu cầu sửa chữa và bảo trì điện lạnh cũng tăng cao. Các dịch vụ điện lạnh, máy lạnh mà các đơn vị sửa chữa điện lạnh cung cấp phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

  • Vệ sinh máy lạnh.
  • Lắp đặt máy lạnh
  • Di dời máy lạnh.
  • Sửa chữa máy nóng lạnh
  • Bảo trì máy lạnh

Nếu máy lạnh của gia đình đang có những nhu cầu trên hãy liên hệ với Thợ Giúp Việc, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn chu đáo nhất.

Để có thể hạn chế việc các thiết bị điện lạnh trong gia đình bạn phát sinh lỗi, hư hỏng cũng như phiền bạn phải tìm đến các đơn vị, thợ sửa điện lạnh thì cách tốt nhất là bạn nên thường xuyên vệ sinh và bảo trì máy, bảo dưỡng thiết bị điện lạnh theo định kỳ. Tùy theo tần suất hoạt động của máy mà từ 3-6 tháng bạn nên vệ sinh, bảo trì 1 lần cho máy để đảm bảo các thiết bị của máy được vận hành tốt nhất, mang lại hiệu quả sử dụng cao.

 

Có thể bạn chưa biết Thông tin địa chỉ sửa máy lạnh quận 7 chuyên nghiệp, đáng tin cậy

 

Dịch vụ sửa chữa điện lạnh Thợ Giúp Việc

Dịch vụ sửa chữa điện lạnh Thợ Giúp Việc
Dịch vụ sửa chữa điện lạnh Thợ Giúp Việc

Nghề sửa chữa điện lạnh là nghề bao gồm những dịch vụ gì? Nói một cách nôm na là hầu hết những thiết bị điện có chức năng làm nóng hay làm lạnh đều thuộc trong lĩnh vực điện lạnh, mà nếu đã là thiết bị thì đều có thể dễ xảy ra những phát sinh hư hỏng, lúc đó bạn sẽ cần đến những người thợ những kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh. Hãy nhớ đến Thợ Giúp Việc như một địa chỉ uy tín khi bạn cần.

Với kinh nghiệm làm việc lâu năm trong ngành sửa chữa điện lạnh cho nhiều hộ gia đình, trung tâm dịch vụ lớn, các nhà hàng,… đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên của Thợ Giúp Việc có nhiều kinh nghiệm, kiến thức về nhiều dòng sản phẩm, nhiều thương hiệu, từ đời cũ đến hiện đại, công nghệ tiên tiến. Sau khi khảo sát, kiểm tra tình trạng thiết bị của bạn chúng tôi có thể đưa ra cho các bạn nhiều phương án sửa chữa, thay thế tùy theo khả năng vận hành của máy. Và đặc biệt Thợ Giúp Việc cam kết sẽ hỗ trợ sửa chữa tư vấn với mức giá cạnh tranh nhất thị trường. Thợ Giúp Việc hân hạnh đón tiếp và phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng.

 

Tham khảo thêmTại sao nên sử dụng dịch vụ sửa tủ lạnh Thủ Đức tại Thợ Giúp Việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *