Tiêu chuẩn chống thấm

CẬP NHẬT TIÊU CHUẨN CHỐNG THẤM TRONG XÂY DỰNG BẢN MỚI NHÂT

Cập nhật tiêu chuẩn chống thấm trong xây dựng bản mới nhất là một bước quan trọng để đảm bảo tính an toàn và bền vững cho công trình xây dựng. Tiêu chuẩn mới này không chỉ định rõ các yêu cầu kỹ thuật mà còn phản ánh các tiến bộ trong ngành công nghiệp về vật liệu và phương pháp. Việc tuân thủ tiêu chuẩn này giúp giảm nguy cơ thấm nước, sự suy yếu của công trình và tiết kiệm chi phí bảo trì trong tương lai. Để biết thêm chi tiết và đảm bảo tuân thủ đúng tiêu chuẩn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

TIÊU CHUẨN VẬT LIỆU CHỐNG THẤM

Vật liệu chống thấm là các vật liệu có khả năng ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự thấm nước qua các kết cấu xây dựng. Vật liệu chống thấm có nhiều loại khác nhau, có thể được phân loại theo nguồn gốc hoặc trạng thái.

Phân Loại Vật Liệu Chống Thấm Thông Qua Nguồn Gốc

Nguồn gốc của các loại vật liệu chống thấm
Nguồn gốc của các loại vật liệu chống thấm

Theo nguồn gốc, vật liệu chống thấm có thể được phân thành 4 loại chính:

 • Vật liệu chống thấm gốc khoáng: là các vật liệu được làm từ các nguyên liệu khoáng sản, như xi măng, đá, cát, sỏi… Ví dụ: bê tông chống thấm, xi măng chống thấm, vữa chống thấm…
 • Vật liệu chống thấm gốc hữu cơ: là các vật liệu được làm từ các nguyên liệu hữu cơ, như nhựa, cao su, sáp… Ví dụ: sơn nhũ tương bitum, keo epoxy, màng PE…
 • Vật liệu chống thấm gốc hỗn hợp: là các vật liệu được làm từ sự kết hợp của các nguyên liệu khoáng và hữu cơ. Ví dụ: sơn xi măng acrylic, màng bitum chống thấm polymer…
 • Vật liệu chống thấm gốc sinh học: là các vật liệu được làm từ các nguyên liệu sinh học, như rong biển, nấm mốc… Ví dụ: rong biển khô, nấm mốc khô…

Phân Loại Vật Liệu Chống Thấm Thông Qua Trạng Thái

Trạng thái của vật liệu chống thấm
Trạng thái của vật liệu chống thấm

Theo trạng thái, vật liệu chống thấm có thể được phân thành 3 loại chính:

 • Vật liệu chống thấm rắn: là các vật liệu có trạng thái rắn khi thi công và sau khi thi công. Ví dụ: bê tông chống thấm, xi măng chống thấm, gạch chống thấm…
 • Vật liệu chống thấm lỏng: là các vật liệu có trạng thái lỏng khi thi công và sau khi thi công. Ví dụ: sơn nhũ tương bitum, keo chống thấm epoxy, dung dịch silicat…
 • Vật liệu chống thấm lỏng – rắn: là các vật liệu có trạng thái lỏng khi thi công và trở thành rắn sau khi thi công. Ví dụ: sơn xi măng acrylic, màng bitum polymer, màng PE…

Lưu ý đối với vật liệu chống thấm rắn: [Tìm Hiểu] Cấp Chống Thấm Của Bê Tông – Thợ Giúp Việc

Tiêu Chuẩn Chống Thấm Dành Riêng Cho Sơn Nhũ Tương Bitum

Sơn nhũ tương bitum là loại vật liệu chống thấm lỏng – rắn được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sơn nhũ tương bitum có khả năng tạo thành lớp phủ liền mạch, không có mối nối trên các bề mặt cần chống thấm. Sơn nhũ tương bitum có nhiều loại khác nhau, được phân loại theo tiêu chuẩn GOST (GOST 15836-79) của Liên bang Nga. Theo đó, sơn nhũ tương bitum có 4 loại chính:

Các tiêu chuẩn cho các loại sơn nhũ tương bitum
Các tiêu chuẩn cho các loại sơn nhũ tương bitum
 • Loại I: là sơn nhũ tương bitum có độ nhớt từ 10 đến 20 Pa.s, độ bám dính từ 0.5 đến 1 MPa, độ phủ từ 0.8 đến 1.2 kg/m2. Loại I được dùng cho các bề mặt có độ sâu ngâm nhỏ, như sân thượng, ban công, mái nhà…
 • Loại II: là sơn nhũ tương bitum có độ nhớt từ 20 đến 40 Pa.s, độ bám dính từ 1 đến 1.5 MPa, độ phủ từ 1.2 đến 1.6 kg/m2. Loại II được dùng cho các bề mặt có độ sâu ngâm trung bình, như nhà vệ sinh, tường ngoài, bồn hoa…
 • Loại III: là sơn nhũ tương bitum có độ nhớt từ 40 đến 60 Pa.s, độ bám dính từ 1.5 đến 2 MPa, độ phủ từ 1.6 đến 2 kg/m2. Loại III được dùng cho các bề mặt có độ sâu ngâm lớn, như tầng hầm, hố thang máy, cống thoát nước…
 • Loại IV: là sơn nhũ tương bitum có độ nhớt từ 60 đến 80 Pa.s, độ bám dính từ 2 đến 2.5 MPa, độ phủ từ 2 đến 2.4 kg/m2. Loại IV được dùng cho các bề mặt có yêu cầu chống thấm cao và chịu được áp suất nước cao.

Có thể bạn quan tâm: [Báo Giá] Chống Thấm Dột Trần Nhà Bê Tông, Trị Dứt Điểm, Giá Tốt, Hiệu Quả 100%

TIÊU CHUẨN THI CÔNG VÀ NGHIỆM THU CHỐNG THẤM – ĐÚNG CHUẨN, AN TOÀN TUYỆT ĐỐI

Thi công và nghiệm thu chống thấm là hai công đoạn quan trọng trong quá trình xây dựng công trình. Thi công chống thấm là công việc thiết kế và thi công các biện pháp để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự thấm nước qua các kết cấu xây dựng. Nghiệm thu chống thấm là công việc kiểm tra và kiểm tra lại chất lượng của công việc thi công chống thấm để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng.

Tiêu Chuẩn Thi Công Bề Mặt Và Toàn Khối

Tiêu chuẩn thi công bề mặt và toàn khối là tiêu chuẩn quy định về cách thiết kế và thi công các biện pháp chống thấm cho các bề mặt và toàn khối của các kết cấu xây dựng. Tiêu chuẩn thi công bề mặt và toàn khối được quy định trong TCVN (TCVN 5574-91) của Việt Nam. Theo đó, tiêu chuẩn thi công bề mặt và toàn khối gồm có:

Tiêu chuẩn thi công bề mặt
Tiêu chuẩn thi công bề mặt
 • Thiết kế chống thấm: là công việc lựa chọn vật liệu và biện pháp chống thấm phù hợp với yêu cầu và điều kiện của công trình, như độ sâu ngâm, áp suất nước, điều kiện môi trường… Thiết kế chống thấm phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng, cũng như các yếu tố kỹ thuật, kinh tế và thẩm mỹ.
 • Thi công chống thấm: là công việc thi công các biện pháp chống thấm theo thiết kế đã được phê duyệt. Thi công chống thấm phải đảm bảo chất lượng và an toàn cho người lao động và công trình. Thi công chống thấm gồm có các bước sau:
  • Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ và thiết bị thi công.
  • Làm sạch bề mặt cần chống thấm, loại bỏ các vật liệu dư thừa, bụi bẩn, dầu mỡ…
  • Xử lý các vết nứt, lỗ hổng, khe co ngót trên bề mặt cần chống thấm.
  • Thi công các biện pháp chống thấm theo loại vật liệu và phương pháp đã chọn.
  • Bảo vệ và bảo dưỡng lớp chống thấm sau khi thi công.

TCVN Chống Thấm Chèn, Lấp Đầy

TCVN chống thấm chèn, lấp đầy là tiêu chuẩn quy định về cách thiết kế và thi công các biện pháp chống thấm cho các khe hở giữa các khối bê tông đã đóng kết. TCVN chống thấm chèn, lấp đầy được quy định trong TCVN (TCVN 5575-91) của Việt Nam. Theo đó, TCVN chống thấm chèn, lấp đầy gồm có:

Tiêu chuẩn để thi công chống thấm
Tiêu chuẩn để thi công chống thấm
 • Thiết kế chống thấm chèn, lấp đầy: là công việc lựa chọn vật liệu và biện pháp chống thấm phù hợp với kích thước, hình dạng và vị trí của các khe hở. Thiết kế chống thấm chèn, lấp đầy phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng, cũng như các yếu tố kỹ thuật, kinh tế và thẩm mỹ.
 • Thi công chống thấm chèn, lấp đầy: là công việc thi công các biện pháp chống thấm theo thiết kế đã được phê duyệt. Thi công chống thấm chèn, lấp đầy phải đảm bảo chất lượng và an toàn cho người lao động và công trình. Thi công chống thấm chèn, lấp đầy gồm có các bước sau:
  • Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ và thiết bị thi công.
  • Làm sạch các khe hở cần chống thấm, loại bỏ các vật liệu dư thừa, bụi bẩn, dầu mỡ…
  • Xử lý các vết nứt, lỗ hổng, khe co ngót trên các khe hở cần chống thấm.
  • Thi công các biện pháp chống thấm theo loại vật liệu và phương pháp đã chọn.
  • Bảo vệ và bảo dưỡng lớp chống thấm sau khi thi công.

Tham khảo: Báo Giá Và Hướng Dẫn 7 Cách Chống Thấm Sân Thượng Hiệu Quả, Triệt Để 100%

Tiêu Chuẩn Nghiệm Thu Chống Thấm

Tiêu chuẩn nghiệm thu chống thấm là tiêu chuẩn quy định về cách kiểm tra và kiểm tra lại chất lượng của công việc thi công chống thấm. Tiêu chuẩn nghiệm thu chống thấm được quy định trong TCVN (TCVN 5576-91) của Việt Nam. Theo đó, tiêu chuẩn nghiệm thu chống thấm gồm có:

Tiêu chuẩn để nghiệm thu mà bạn cần lưu ý
Tiêu chuẩn để nghiệm thu mà bạn cần lưu ý
 • Nghiệm thu chất lượng vật liệu: là công việc kiểm tra và kiểm tra lại chất lượng của các vật liệu được sử dụng cho công việc chống thấm, như độ nhớt, độ bám dính, độ phủ, độ thấm… Nghiệm thu chất lượng vật liệu phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng, cũng như các yếu tố kỹ thuật, kinh tế và thẩm mỹ.
 • Nghiệm thu chất lượng thi công: là công việc kiểm tra và kiểm tra lại chất lượng của công việc thi công chống thấm, như độ bằng phẳng, độ dày, độ liền mạch, độ bền nén, độ bền kéo… Nghiệm thu chất lượng thi công phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng, cũng như các yếu tố kỹ thuật, kinh tế và thẩm mỹ.
 • Nghiệm thu hiệu quả chống thấm: là công việc kiểm tra và kiểm tra lại hiệu quả của công việc chống thấm, như khả năng ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự thấm nước qua các kết cấu xây dựng. Nghiệm thu hiệu quả chống thấm phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng, cũng như các yếu tố kỹ thuật, kinh tế và thẩm mỹ.

MỘT SỐ TIÊU CHUẨN KHÁC DÀNH CHO VẬT LIỆU VÀ CÁC LOẠI SƠN CHỐNG THẤM

Ngoài các tiêu chuẩn đã nêu trên, còn có một số tiêu chuẩn khác dành cho vật liệu và các loại sơn chống thấm, như:

Một vài tiêu chuẩn cho các loại sơn chống thấm
Một vài tiêu chuẩn cho các loại sơn chống thấm
 • Tiêu chuẩn ASTM (American Society for Testing and Materials): là tiêu chuẩn của Hoa Kỳ về vật liệu và phương pháp thử nghiệm. Tiêu chuẩn ASTM có nhiều loại khác nhau, tùy theo loại vật liệu và phương pháp thử nghiệm. 
 • Tiêu chuẩn BS (British Standard): là tiêu chuẩn của Anh Quốc về vật liệu và phương pháp thử nghiệm. Tiêu chuẩn BS có nhiều loại khác nhau, tùy theo loại vật liệu và phương pháp thử nghiệm. 
 • Tiêu chuẩn ISO (International Organization for Standardization): là tiêu chuẩn quốc tế về vật liệu và phương pháp thử nghiệm. Tiêu chuẩn ISO có nhiều loại khác nhau, tùy theo loại vật liệu và phương pháp thử nghiệm. 

Xem thêm: [Hot] Top 7+ Sơn Chống Thấm Ngoài Trời Giá Tốt Nhất 2023 | [Mới] Bảng Giá Cập Nhật Sơn Chống Thấm Dulux Từ 6Kg-20Kg Hiệu Quả 100% 

TIÊU CHUẨN CHỐNG THẤM BÊ TÔNG

Bê tông là một trong những vật liệu xây dựng phổ biến nhất hiện nay. Bê tông có nhiều ưu điểm như độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, dễ thi công và bảo trì. Tuy nhiên, bê tông cũng có một nhược điểm lớn đó là khả năng chống thấm kém. Nước có thể thấm qua các khe hở, lỗ chân lông của bê tông, gây ra hiện tượng ẩm mốc, rỉ sét, hư hại kết cấu và làm giảm tuổi thọ của công trình. Vì vậy, việc chọn cấp chống thấm của bê tông phù hợp với từng loại công trình là rất quan trọng.

Tiêu Chuẩn Vật Liệu Chống Thấm Gốc Xi Măng

Tiêu chuẩn vật liệu gốc xi măng
Tiêu chuẩn vật liệu gốc xi măng

Vật liệu chống thấm gốc xi măng là các vật liệu được làm từ xi măng kết hợp với các nguyên liệu khác, như cát, sỏi, nước, phụ gia chống thấm… Vật liệu chống thấm gốc xi măng có nhiều loại khác nhau, như bê tông chống thấm, xi măng chống thấm, vữa chống thấm… Vật liệu chống thấm gốc xi măng có khả năng tạo thành lớp phủ liền mạch, không có mối nối trên các bề mặt cần chống thấm. Vật liệu chống thấm gốc xi măng được quy định trong TCVN (TCVN 5574-91) của Việt Nam. Theo đó, vật liệu chống thấm gốc xi măng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Độ bền nén: là khả năng của vật liệu chịu được áp lực nén khi bị ép từ hai phía. Độ bền nén của vật liệu chống thấm gốc xi măng phải đạt từ M100 đến M800, tùy theo loại mác.
 • Độ bền kéo: là khả năng của vật liệu chịu được áp lực kéo khi bị kéo dài từ hai phía. Độ bền kéo của vật liệu chống thấm gốc xi măng phải đạt từ 0.5 đến 2 MPa, tùy theo loại mác.
 • Độ bám dính: là khả năng của vật liệu dính chặt vào bề mặt cần chống thấm. Độ bám dính của vật liệu chống thấm gốc xi măng phải đạt từ 0.5 đến 2.5 MPa, tùy theo loại mác.
 • Độ phủ: là khối lượng của vật liệu cần thiết để phủ được một mét vuông của bề mặt cần chống thấm. Độ phủ của vật liệu chống thấm gốc xi măng phải đạt từ 0.8 đến 2.4 kg/m2, tùy theo loại mác.
 • Độ thấm: là khả năng của vật liệu cho phép nước thấm qua khi bị tác động bởi áp suất nước. Độ thấm của vật liệu chống thấm gốc xi măng phải đạt từ 0 đến 1 MPa, tùy theo loại mác.

Tiêu Chuẩn Chống Thấm Bê Tông Và Nghiệm Thu Chống Thấm

Chống thấm bê tông là công việc thiết kế và thi công các biện pháp chống thấm cho các kết cấu xây dựng bằng bê tông. Chống thấm bê tông có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các vật liệu chống thấm gốc xi măng hoặc các vật liệu chống thấm khác, như sơn nhũ tương bitum, màng bitum polymer, màng PE… Chống thấm bê tông được quy định trong TCVN (TCVN 5574-91) của Việt Nam.

Thiết kế chống thấm bê tông phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng
Thiết kế chống thấm bê tông phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng
 • Thiết kế chống thấm bê tông: là công việc lựa chọn vật liệu và biện pháp chống thấm phù hợp với yêu cầu và điều kiện của công trình, như độ sâu ngâm, áp suất nước, điều kiện môi trường… Thiết kế chống thấm bê tông phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng, cũng như các yếu tố kỹ thuật, kinh tế và thẩm mỹ.
 • Thi công chống thấm bê tông: là công việc thi công các biện pháp chống thấm theo thiết kế đã được phê duyệt. Thi công chống thấm bê tông phải đảm bảo chất lượng và an toàn cho người lao động và công trình. Thi công chống thấm bê tông gồm có các bước sau:
  • Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ và thiết bị thi công.
  • Làm sạch bề mặt cần chống thấm, loại bỏ các vật liệu dư thừa, bụi bẩn, dầu mỡ…
  • Xử lý các vết nứt, lỗ hổng, khe co ngót trên bề mặt cần chống thấm.
  • Thi công các biện pháp chống thấm theo loại vật liệu và phương pháp đã chọn.
  • Bảo vệ và bảo dưỡng lớp chống thấm sau khi thi công.
 • Nghiệm thu chống thấm bê tông: là công việc kiểm tra và kiểm tra lại chất lượng của công việc thi công chống thấm. Nghiệm thu chống thấm bê tông phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng, cũng như các yếu tố kỹ thuật, kinh tế và thẩm mỹ. Nghiệm thu chống thấm bê tông gồm có các bước sau:
  • Kiểm tra chất lượng vật liệu: là công việc kiểm tra và kiểm tra lại chất lượng của các vật liệu được sử dụng cho công việc chống thấm, như độ nhớt, độ bám dính, độ phủ, độ thấm…
  • Kiểm tra chất lượng thi công: là công việc kiểm tra và kiểm tra lại chất lượng của công việc thi công chống thấm, kiểm tra các tiêu chuẩn, đánh giá hiện trạng theo trực quan và kỹ thuật. 

DỊCH VỤ CHỐNG THẤM TẠI THỢ GIÚP VIỆC CAM KẾT TUÂN THEO NHỮNG TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp và thi công các vật liệu và dịch vụ chống thấm uy tín và chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với Thợ Giúp Việc. Đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực chống thấm. Thợ Giúp Việc sẽ mang đến cho bạn những giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất cho công trình của bạn.

Thợ Giúp Việc cam kết tuân theo những tiêu chuẩn hàng đầu khi cung cấp và thi công các vật liệu và dịch vụ chống thấm, như:

 • Sử dụng các vật liệu chống thấm chất lượng cao, đạt các tiêu chuẩn quốc tế và quốc gia.
 • Thiết kế và thi công các biện pháp chống thấm phù hợp với yêu cầu và điều kiện của công trình.
 • Đảm bảo chất lượng và an toàn cho người lao động và công trình trong quá trình thi công chống thấm.
 • Kiểm tra và kiểm tra lại chất lượng và hiệu quả của công việc chống thấm sau khi thi công.
 • Bảo hành và bảo trì dài hạn cho công việc chống thấm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm và dịch vụ của Thợ Giúp Việc, bạn có thể truy cập vào website. Thợ Giúp Việc luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *