Chống dột mái tôn

10+ CÁCH CHỐNG DỘT MÁI TÔN TRIỆT ĐỂ 100%, SIÊU TIẾT KIỆM, XỬ LÝ NHANH GỌN

Không còn lo lắng về dột mái tôn với 10+ cách chống dột mái tôn triệt để 100%. Tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian với những phương pháp siêu hiệu quả. Bảo vệ ngôi nhà ngay hôm nay với giải pháp xử lý nhanh gọn và đáng tin cậy. Qua bài viết dưới đây, Thợ Giúp Việc sẽ mách cho bạn một vài phương pháp giúp bạn xử lý triệt để tình trạng mái tôn bị dột từ đơn giản đến phức tạp. 

BẬT MÍ 4 CÁCH KIỂM TRA MÁI TÔN BỊ DỘT CỰC CHUẨN 

Trước khi chọn cách chống dột mái tôn, bạn cần phải kiểm tra xem mái tôn bị dột ở đâu và mức độ nghiêm trọng ra sao. Bạn có thể kiểm tra bằng cách quan sát bằng mắt thường hoặc dùng vòi nước để phun lên mái.

Cách kiểm tra mái tôn bị dột
Cách kiểm tra mái tôn bị dột
 • Các vị trí bắn vít vào thanh xà gồ: Đây là nơi dễ bị rỉ sét, hở hoặc lỏng do quá trình thi công không chính xác hoặc do tác động của môi trường.
 • Các vị trí chồng mí tôn theo chiều dọc và chiều ngang: Đây là nơi có khả năng bị tràn sóng do nước mưa tích tụ hoặc do khe hở giữa các miếng tôn.
 • Các vị trí tiếp giáp giữa mái tôn và tường: Đây là nơi có khe hở do thiết kế hoặc do co ngót của mái tôn khiến cho nước mưa thấm vào.
 • Các vị trí trũng, bị gỉ sét, bị thủng: Đây là những vết hư hại do quá trình sử dụng lâu ngày hoặc do va chạm của các vật thể từ trên cao.

Nếu bạn kiểm tra bằng cách phun nước lên mái, bạn nên đặt vòi nước ở điểm cao nhất của mái và cho nước chảy xuống. Bạn quan sát phía dưới mái để xem có xuất hiện hiện tượng rỉ nước hay không. 

Tham khảo: [Nhanh] Quy Trình Chống Thấm Nhà Vệ Sinh Đúng Kỹ Thuật, Triệt Để 100% | Bảng Giá Chống Thấm Ngược – 6 Phương Pháp Chống Thấm Hiệu Quả 2023 

KỂ TÊN CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY THẤM DỘT MÁI TÔN

Sau khi kiểm tra xong mái tôn bị dột, bạn cần phải xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng này để có hướng xử lý phù hợp. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây thấm dột mái tôn:

 • Quá trình thi công lắp đặt không đúng kỹ thuật: Đây là nguyên nhân thường gặp khi bạn sử dụng dịch vụ thi công mái tôn không uy tín hoặc tự thi công không có kinh nghiệm, như bắn vít không chính xác, không đủ lực, không đủ số lượng; chồng mí tôn không đều, không khớp; để khe hở giữa mái tôn và tường; không sử dụng các phụ kiện chống thấm như gioăng, con lươn, ốp tôn…
Các nguyên nhân dẫn gây mái tôn bị dột
Các nguyên nhân dẫn gây mái tôn bị dột
 • Thời gian sử dụng lâu dài: Đây là nguyên nhân không thể tránh khỏi khi bạn sử dụng mái tôn trong một thời gian dài. Khi đó, mái tôn sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ, ánh nắng, mưa gió, bụi bẩn… làm cho mái tôn bị hoen gỉ, mục nát, thủng lỗ, cong vênh… gây ra thấm dột.
 • Thời tiết xấu: Đây là nguyên nhân khách quan mà bạn khó có thể kiểm soát được. Khi thời tiết xấu như gió lốc, mưa to, bão… có thể làm cho mái tôn bị hư hại do va chạm của các vật thể từ trên cao như cành cây, đá… hoặc do gió thổi mạnh làm cho mái tôn bị bung, lật…
 • Mưa axit: Đây là nguyên nhân do ô nhiễm môi trường gây ra. Khi mưa axit xuống, nó sẽ ăn mòn bề mặt mái tôn và làm cho mái tôn bị lủng lỗ, gỉ sét… gây ra thấm dột.

MÁCH BẠN 10 CÁCH CHỐNG DỘT MÁI TÔN VỚI HIỆU QUẢ ĐÃ ĐƯỢC KIỂM CHỨNG

Sau khi xác định nguyên nhân gây thấm dột mái tôn, bạn cần phải chọn cách chống dột mái tôn phù hợp để khắc phục tình trạng này. Dưới đây là 10 cách xử lý mái tôn bị dột với hiệu quả đã được kiểm chứng mà bạn có thể áp dụng:

Thay Thế Và Gia Cố Vị Trí Đinh Ốc Bị Bung, Hoen Rỉ

Bạn nên tháo từng đinh ốc một và bắn lại ngay để tránh cho mái tôn bị xô lệch.
Bạn nên tháo từng đinh ốc một và bắn lại ngay để tránh cho mái tôn bị xô lệch.

Đây là cách xử lý mái tôn bị dột đơn giản và hiệu quả nhất khi bạn gặp phải vấn đề về đinh ốc. Bạn chỉ cần tháo bỏ các đinh ốc cũ bị bung, hoen rỉ và thay mới bằng các đinh ốc mới có gioăng cao su để chống thấm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng keo silicone để trám kín các lỗ đinh ốc để ngăn nước len lỏi vào.

Có thể bạn quan tâm: Tại Sao Nên Ốp Tôn Chống Thấm? Phương Pháp Ốp Tôn Chuẩn Nên Biết

Chống Thấm Trường Hợp Bề Mặt Miếng Tôn Bị Thủng

Bạn cũng cần làm sạch bề mặt miếng tôn trước khi dán để đảm bảo hiệu quả chống thấm.
Bạn cũng cần làm sạch bề mặt miếng tôn trước khi dán để đảm bảo hiệu quả chống thấm.

Đối với trường hợp miếng tôn bị thủng, bạn có thể sử dụng các miếng dán chống thấm mái tôn để che lấp các lỗ thủng. Bạn cần chọn loại miếng dán có kích thước phù hợp với lỗ thủng và có độ bám dính cao. Bạn nên dán miếng dán từ phía trong ra ngoài để tránh cho nước mưa chảy vào lỗ thủng.

Sử Dụng Keo Chống Thấm Chuyên Dụng

Chọn loại keo chống thấm phù hợp với loại mái tôn của bạn
Chọn loại keo chống thấm phù hợp với loại mái tôn của bạn

Đây là vật liệu chống thấm, chống dột mái tôn khá phổ biến và hiệu quả. Bạn có thể sử dụng keo chống thấm chuyên dụng để trám kín các khe hở, lỗ rỉ, vết nứt trên mái tôn. Keo chống thấm có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt tốt và không bị ăn mòn bởi mưa axit.

Miếng Dán Chống Thấm Dột Mái Tôn

Lựa chọn miếng dán vừa vời chỗ tôn bị dột
Lựa chọn miếng dán vừa vời chỗ tôn bị dột

Đây là một loại vật liệu chống thấm khác mà bạn có thể sử dụng để chống dột mái tôn. Miếng dán chống thấm là một loại màng chống thấm nhựa có độ co giãn cao, có khả năng tự bám vào bề mặt mái tôn và tạo thành một lớp phủ chống thấm. Miếng dán chống thấm có nhiều màu sắc và kiểu dáng để bạn lựa chọn theo sở thích.

Sika Chống Thấm Mái Tôn

Sử dụng Sika để sơn lên toàn bộ hoặc từng phần của mái tôn để ngăn nước
Sử dụng Sika để sơn lên toàn bộ hoặc từng phần của mái tôn để ngăn nước

Sika là một trong những thương hiệu nổi tiếng về các sản phẩm chống thấm cho công trình xây dựng. Sika chống thấm dột mái tôn là một loại sơn có tính năng chống thấm dột, chống ăn mòn, chống nóng và chống rêu mốc cho mái tôn. Sika có độ bám dính cao, độ che phủ rộng và độ bền lâu

Sơn Chống Dột Mái Tôn

Cần chọn loại sơn chống thấm phù hợp với loại mái tôn của bạn
Cần chọn loại sơn chống thấm phù hợp với loại mái tôn của bạn

Đây là cách xử lý mái tôn bị dột khá thông dụng và tiết kiệm. Bạn có thể sử dụng các loại sơn chống thấm có sẵn trên thị trường để sơn lên mái tôn của bạn. Sơn chống thấm không chỉ giúp ngăn nước xâm nhập vào trong mái tôn, mà còn giúp làm đẹp cho mái tôn, tăng độ bền và chống lại các tác nhân gây hại như nhiệt độ, ánh nắng, mưa axit… 

Chống Thấm Mái Tôn Bằng Nhựa Đường

Nung chảy nhựa đường cho đến khi có độ sệt vừa phải và đổ vào các vị trí bị dột trên mái tôn
Nung chảy nhựa đường cho đến khi có độ sệt vừa phải và đổ vào các vị trí bị dột trên mái tôn

Đây là một cách chống dột mái tôn khá độc đáo và hiệu quả. Bạn có thể sử dụng nhựa đường chống thấm để trám kín các khe hở, lỗ rỉ, vết nứt trên mái tôn. Nhựa đường có độ bám dính cao, khả năng chịu nhiệt tốt và không bị ăn mòn bởi mưa axit. 

Chống Dột Khe Hở Giữa Mái Tôn Và Tường

Đây là một trong những vị trí mái tôn bị dột nhiều nhất. Để chống dột khe hở giữa mái tôn và tường, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

Lựa chọn phương pháp phù hợp để tránh dột ở khe hở
Lựa chọn phương pháp phù hợp để tránh dột ở khe hở
 • Sử dụng ốp tôn: Đây là một loại phụ kiện chuyên dụng để che kín khe hở giữa mái tôn và tường. Ốp tôn có nhiều kiểu dáng và màu sắc để bạn lựa chọn theo thiết kế của công trình. Bạn cần lắp đặt ốp tôn sao cho khớp với hình dạng của mái tôn và tường và bắn vít chắc chắn để tránh bị lỏng.
 • Sử dụng con lươn: Đây là một loại phụ kiện có hình dạng giống con lươn, được làm từ cao su hoặc nhựa có tính năng chống thấm. Con lươn được lắp vào khe hở giữa mái tôn và tường để ngăn nước mưa thấm vào trong. Bạn cần chọn loại con lươn có kích thước phù hợp với khe hở và ép vào cho kín.
 • Sử dụng keo silicone: Đây là một loại keo có tính năng chống thấm, chống nóng và chống rêu mốc. Bạn có thể sử dụng keo silicone để trám kín khe hở giữa mái tôn và tường. Bạn cần làm sạch khe hở trước khi bôi keo và bôi đều theo chiều dài của khe hở.

Chống Dột Mái Tôn Đã Sử Dụng Lâu Ngày

Đối với trường hợp mái tôn đã sử dụng lâu ngày, bạn có thể gặp phải các hiện tượng như hoen gỉ, mục nát, cong vênh… gây ra thấm dột. Để chống dột mái tôn đã sử dụng lâu ngày, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

Chọn phương pháp để chống dột mái tôn khi sử dụng lâu ngày
Chọn phương pháp để chống dột mái tôn khi sử dụng lâu ngày
 • Thay mới mái tôn: Đây là cách hiệu quả nhất nhưng cũng tốn kém nhất khi bạn muốn chống dột mái tôn. Bạn nên thay mới mái tôn khi mái tôn của bạn đã quá cũ, bị hư hại nhiều và không thể sửa chữa được. 
 • Sửa chữa mái tôn: Đây là cách tiết kiệm hơn khi bạn muốn chống dột mái tôn. Bạn có thể sửa chữa các vết hư hại nhỏ trên mái tôn bằng các cách đã nêu ở trên như dùng miếng dán, keo, sơn, nhựa đường… 
 • Phủ màng chống thấm: Đây là cách nâng cấp cho mái tôn của bạn khi bạn muốn chống dột mái tôn. Bạn có thể sử dụng các loại màng chống thấm có sẵn trên thị trường để phủ lên toàn bộ hoặc từng phần của mái tôn. Màng chống thấm có khả năng ngăn nước xâm nhập vào trong mái tôn, làm mát mái tôn, chống ăn mòn và tăng độ bền cho mái tôn.

Chống Dột Đối Với Mái Tôn Bị Dột Do Mưa Axit

Đối với trường hợp mái tôn bị dột do mưa axit, bạn cần phải xử lý nhanh chóng để tránh cho mái tôn bị ăn mòn nghiêm trọng. Bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

Chọn ra giải quyết khi tôn bị dột do mưa axit
Chọn ra giải quyết khi tôn bị dột do mưa axit
 • Sơn lớp phủ chống axit: Đây là cách đơn giản và hiệu quả khi bạn muốn chống dột mái tôn do mưa axit. Bạn có thể sử dụng các loại sơn có tính năng chống axit, chống ăn mòn, chống rỉ sét cho mái tôn. 
 • Phủ lớp vật liệu không tan trong axit: Đây là cách nâng cao khi bạn muốn chống dột mái tôn do mưa axit. Bạn có thể sử dụng các loại vật liệu không tan trong axit như gốm, xi măng, nhựa… để phủ lên bề mặt mái tôn. Vật liệu này sẽ tạo thành một lớp phủ bảo vệ mái tôn khỏi tác động của mưa axit.

TOP 3+ VẬT LIỆU CHỐNG DỘT MÁI TÔN PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Ngoài các cách chống dột mái tôn đã nêu ở trên, bạn cũng có thể sử dụng các loại vật liệu chống dột mái tôn có sẵn trên thị trường để khắc phục hiện tượng này. Dưới đây là top 3+ vật liệu chống dột mái tôn phổ biến nhất hiện nay:

Sơn Chống Thấm Dulux

Sử dụng sơn chống thấm Dulux để sơn lên toàn bộ hoặc từng phần của mái tôn
Sử dụng sơn chống thấm Dulux để sơn lên toàn bộ hoặc từng phần của mái tôn

Là một trong những sản phẩm chất lượng cao của thương hiệu sơn nổi tiếng DuluxSơn chống dột mái tôn Dulux có tính năng chống thấm, chống nóng, chống rêu mốc, chống bong tróc và chống ăn mòn cho mái tôn. Sơn chống thấm Dulux có độ bám dính cao, độ che phủ rộng và độ bền lâu. Sơn chống thấm ngoài trời Dulux có nhiều màu sắc và kiểu dáng để bạn lựa chọn theo sở thích.

Màng Chống Thấm Hdpe

Sử dụng màng chống thấm Hdpe để phủ lên toàn bộ hoặc từng phần của mái tôn
Sử dụng màng chống thấm Hdpe để phủ lên toàn bộ hoặc từng phần của mái tôn

Là một loại vật liệu chống dột mái tôn được làm từ nhựa Hdpe (High Density Polyethylene) có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt tốt không bị ăn mòn bởi mưa axit. Màng chống thấm Hdpe có hình dạng giống như một miếng nhựa mỏng, có khả năng tự bám vào bề mặt mái tôn và tạo thành một lớp phủ chống thấm. Màng chống thấm Hdpe có nhiều kích thước và màu sắc để bạn lựa chọn theo kích thước và thiết kế của mái tôn. 

Sơn Chống Thấm Jotun

Sơn Jotun vừa chống thấm vừa mang lại vẻ đẹp cho nhà của bạn
Sơn Jotun vừa chống thấm vừa mang lại vẻ đẹp cho nhà của bạn

Là một sản phẩm của thương hiệu sơn nổi tiếng Jotun. Sơn chống dột mái tôn Jotun có tính năng chống thấm, chống nóng, chống rêu mốc, chống bong trócchống ăn mòn cho mái tôn. Sơn chống thấm Jotun có độ bám dính cao, độ che phủ rộng và độ bền lâu. Sơn chống thấm Jotun có nhiều màu sắc và kiểu dáng để bạn lựa chọn theo sở thích. 

BÁO GIÁ THI CÔNG CHỐNG THẤM MÁI TÔN GIÁ MỀM, TƯ VẤN MIỄN PHÍ – THỢ GIÚP VIỆC

Nếu bạn không có thời gian, kinh nghiệm hoặc công cụ để tự chống dột mái tôn, bạn có thể sử dụng dịch vụ thi công chống thấm mái tôn của Thợ Giúp Việc. Thợ Giúp Việc là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ thi công chống thấm mái tôn uy tín và chuyên nghiệp tại Việt Nam. Thợ Giúp Việc có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và trách nhiệm. Thợ Giúp Việc cung cấp các gói dịch vụ thi công chống thấm mái tôn phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn. Thợ Giúp Việc cũng cung cấp các vật liệu chống thấm chính hãng và chất lượng cao cho mái tôn của bạn. Thợ Giúp Việc cam kết mang lại cho bạn sự hài lòng và an tâm khi sử dụng dịch vụ của mình.

Loại vật liệu Đơn giá (VNĐ)
Dulux Chống Dột Tôn 50.000 VND/lít
Jotun Chống Dột Tôn 55.000 VND/lít
Sika Màng Tôn Chống Dột 150.000 VND/m²
Sika Kéo Chống Dột Tôn 40.000 VND/mét

THỢ GIÚP VIỆC – NƠI CUNG CẤP VẬT LIỆU CHỐNG DỘT MÁI TÔN CHÍNH HÃNG VÀ DỊCH VỤ UY TÍN

Thợ Giúp Việc không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ thi công chống thấm mái tôn, mà còn là nơi cung cấp các loại vật liệu chống thấm chính hãng và chất lượng cao cho mái tôn của bạn. Đây là đại lý phân phối các sản phẩm chống thấm của các thương hiệu nổi tiếng như sơn chống dột mái tôn Dulux, Jotun, Sika… Bạn có thể mua các loại vật liệu chống thấm như sơn, keo, miếng dán, màng… với giá cả hợp lýbảo hành dài hạn. Bạn cũng có thể yêu cầu Thợ Giúp Việc giao hàng tận nơi và hỗ trợ kỹ thuật khi cần.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm và dịch vụ của Thợ Giúp Việc, bạn có thể truy cập vào website. Thợ Giúp Việc luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi.

Tham khảo: [Update] Cập Nhật Tiêu Chuẩn Chống Thấm Trong Xây Dựng Bản Mới Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *