Sửa điện chập

Dịch Vụ Sửa Điện Chập Chất Lượng Tại TP.HCM

Bạn nghe thấy tiếng nổ và sau đó nhà bạn bị mất điện nhưng bạn không biết bị gì ? Là do nguồn điện bị ngắn mạch hoặc do quá tải ? Để tìm hiểu nguồn gốc của sự rắc rối bạn cần phân biệt được sự khác biệt giữa hai vấn đề trên.

Để giải thích những gì đã xảy ra, trước tiên chúng ta cần phải làm quen với hai thuật ngữ ngắn mạch (chập điện) và quá tải:

  • Chập điện xảy ra khi dây “nóng” và dây “trung tính” thực sự chạm vào nhau. Khi điều này xảy ra có rất nhiều hiện tượng như: Một tia lửa điện phát ra, một tiếng nổ hoặc sụp nguồn điện .
  • Quá tải là tình trạng thiết bị sử dụng một nguồn điện trên mức cho phép làm ảnh hưởng đến hệ thống điện có thể dẫn đến cháy dây điện hay nhảy cầu dao,…Hôm nay Thợ Giúp Việc sẽ đi sâu vào phần hướng dẫn cách Sửa Điện Chập.

 

Chập điện là gì ?

Chập điện là sự tiếp xúc giữa hai dây dẫn điện, cung cấp cho bất cứ mạch điện nào dẫn tới điện trở dây dẫn tăng lên cách đột ngột, làm cháy dây dẫn sẽ sinh ra lửa điện và làm hủy hoại các thiết bị điện. Chập điện xảy ra ở cả dòng điện một chiều (DC) và nguồn điện xoay chiều (AC).

Nếu mạch điện có gắn cầu chì hay cầu dao sẽ tự động ngắt nguồn truyền đến nơi bị chạm.

Chập điện là một trong các mối nguy hiểm khôn lường nguy hiểm tới tính mạng của con người, cũng như tài sản bởi vì chập điện thường kéo theo hỏa hoạn. Có không ít những tai nạn thương tâm do chập điện xảy ra hàng ngày được đưa tin trên các phương tiện truyền thông và các trang mạng xã hội.

Chập điện là gì
Chập điện là gì

 

Tham khảo thêm:Thợ giúp việc – Dịch vụ sửa điện quận 7 uy tín, chất lượng

 

Nguyên nhân của chập điện là gì ?

Nguyên nhân của chập điện là gì
Nguyên nhân của chập điện là gì

Sự cố chập điện thường xảy ra ở các hộ gia đình, chung cư, văn phòng xuất phát từ những nguyên nhân phổ biến sau đây:

  • Chập mạch điện: Là nguyên nhân chiếm tỉ lệ cao trong sự cố chập điện do các dây pha tiếp xúc với nhau hay dây lửa tiếp đất làm giảm điện trở dẫn tới cường độ dòng điện tăng lên đột ngột. Hậu quả là làm cháy hệ thống, các thiết bị điện…
  • Tiếp điểm nối không tốt: Khi mối nối lỏng, hở sẽ có hiện tượng tia lửa điện được phóng qua không khí gây ra hiện tượng cháy. Trường hợp này xảy ra khi dây nối không liền mạch hay các mối nối không tốt dẫn tới chập điện.
  • Bị quá tải: Hiện nay thiết bị điện có công suất lớn trong mỗi gia đình thường được sử dụng với tần suất cao như điều hòa, lò vi sóng, tủ lạnh,…Trong cùng một thời điểm bạn sử dụng các thiết bị đồng loạt sẽ khiến cho dòng điện quá tải dẫn tới hiện tượng chập cháy.
  • Thiết bị sinh nhiệt: Sử dụng các thiết bị có tính sinh nhiệt cao như máy ủi, bàn là hoặc máy sấy,…là những thiết bị dễ gây cháy nếu bạn không chú ý thì đây sẽ là mối nguy hại dẫn tới chập điện.
  • Phích cắm điện và ổ cắm: Khi sử dụng thiết bị ổ cắm và phích cắm điện không tương thích với nhau, do quá lỏng hoặc quá chặt cũng sẽ dẫn tới tình trạng hở điện và gây chập điện.

Ở đâu hay xảy ra hiện tượng chập điện?

  • Những nơi mà hệ thống điện đã xuống cấp.
  • Nhà cũ gặp tình trạng mưa, thời tiết ẩm ướt sẽ dễ dẫn tới tình trạng chập điện.

 

Tham khảo thêm:Thợ giúp việc – Sửa điện nước quận Gò Vấp uy tín

 

Khi xảy ra chập điện nên làm gì ?

Khi xảy ra chập điện nên làm gì
Khi xảy ra chập điện nên làm gì

Bước đầu tiên là ngắt cầu giao tổng để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe và tổn thất về vật chất (rút toàn bộ thiết bị điện trong nhà để tránh gây tổn thất trước khi cố gắng sửa chữa. Ví dụ: Tivi, tủ lạnh, máy lạnh…).

Sau đó tiến hành quan sát xác định nguyên nhân gây ra sự cố chập cháy điện rồi tìm cách khắc phục, cung cấp đầy đủ thông tin để thợ sửa đưa ra giải pháp chính xác. Nếu chưa biết chính xác nguyên nhân chập điện hoặc không có chuyên môn về cách thức xử lý sự cố, Thợ Giúp Việc khuyên bạn nên gọi ngay thợ sửa chuyên nghiệp đến tận nhà để hỗ trợ bạn giải quyết triệt để vấn đề. Trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, bạn cần nhanh chóng tìm các dụng cụ chữa cháy, cứu hỏa để đối phó với trường hợp chập điện gây cháy nổ có thể dẫn đến hỏa hoạn.

 

Tham khảo thêm:Tìm hiểu những thông tin chi tiết về thi công điện nước

 

Cách xác định vị trí bị chập điện (cách kiểm tra dây điện bị chập)

Cách xác định vị trí bị chập điện
Cách xác định vị trí bị chập điện

Chập điện được đặc trưng bởi tia lửa điện hoặc khói. Đôi khi là rò điện và chúng khó nhận ra hơn. May mắn là để xác định một đoạn chập điện không phải là khó khăn với chúng ta. Và cũng không đòi hỏi phải làm việc với dây dẫn trực tiếp. Dưới đây là cách thực hiện nhanh:

  • Xác định vị trí ngắt: Chia nhỏ dây điện ra nhiều cặp và nhiều đoạn khác nhau để dễ kiểm tra hơn .
  • Kiểm tra dây nguồn: Kiểm tra tất cả dây nguồn cắm vào ổ cắm dọc theo mạch điện. Nếu bạn thấy bất kỳ thiết bị nào hư hỏng hoặc chất cách điện bằng nhựa bị tan chảy. (có thể xảy ra chập điện trong thiết bị hoặc ngay vị trí đó).
  • Tắt Nguồn: Nếu không tìm thấy vị trí hay thiết bị nào bị lỗi, hãy tắt tất cả đèn và rút phích cắm của thiết bị trên mạch điện bị ảnh hưởng.
  • Hãy dùng đồng hồ Ampe kiềm để chế độ đo điện trở và đo xem có thông mạch hay không? Nếu thông mạch thì đoạn đó bị chập và cần khắc phục liền.
  • Nếu bạn không có kiến thức chuyên sâu về điện thì giải pháp duy nhất tốt nhất là gọi một thợ sửa điện đến kiểm tra và sửa chữa vấn đề cho an toàn hơn.

Quy trình khắc phục, sửa điện chập

Quy tắc khắc phục sửa điện chập
Quy tắc khắc phục sửa điện chập

Bước 1: Xác định nguyên nhân của sự cố chập điện

Để xử lý tình huống điện chập cháy, trước hết bạn cần biết và hiểu rõ nguyên nhân. Quan sát cả các vị trí có thể đã bị cháy nổ hoặc quá tải trước đó, kiểm tra công tắc đèn, ổ cắm, CB…dọc theo mạch nối liền.

Lưu ý: Ngắt tất cả nguồn điện trước khi tiến hành sửa chữa.

Bước 2: Loại bỏ các phần thiết bị hư hỏng 

Loại bỏ dây dẫn hay thiết bị trong mạng điện nếu bị hỏng do sự cố (công tắc, ổ cắm, CB…) để hạn chế sự cố chập điện có thể sẽ lặp lại về sau.

Bước 3: Lắp thiết bị và dây dẫn điện mới

Khi sửa chữa phải thi công đục tường sẽ tốn nhiều thời gian và ảnh hưởng đến sinh hoạt. Nhiều chủ nhà lựa chọn giải pháp đi dây điện nổi và lắp thêm nẹp nhựa bên ngoài đường dây.

Các lưu ý khi xử lý chập điện

  • Dây điện trần sử dụng ở bên ngoài nhà phải cách xa nhau tầm 0.25m.
  • Các mối nối vào thiết bị cần phải chắc chắn không hở, không chạm vào nhau và dùng băng dính quấn kín.
  • Khi lắp đặt cần chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với dòng điện của phụ tải. Không dùng quá nhiều thiết bị điện có công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn.
  • Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ, điện, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn và nếu có hiện tượng quá tải thì phải khắc phục ngay.
  • Sử dụng cầu chì, dùng aptomat cho đường dây điện chính.
  • Chọn mua những thiết bị ổ cắm và phích cắm tương thích và cách điện tốt.
  • Không nên để những thiết bị tỏa nhiệt như bàn là, bếp điện ở gần vật dễ bắt lửa.. Đồng thời không sử dụng bàn là, bếp điện khi không có người trông nom.
  • Không dùng bóng đèn điện để sấy quần áo hay ủ chăn sưởi ấm, các dụng cụ này phải cách xa vật cháy tối thiểu 0,5m.

Liên hệ ngay với Đội ngũ Thợ Giúp Việc để nhận được những tư vấn giải pháp điện nước đảm bảo an toàn, phù hợp, uy tín, nhanh chóng với giá cả dịch vụ tốt nhất cho gia đình bạn.

Làm thế nào để bật lại cầu dao khi bị cúp?

  • Bước 1: Chủ động ngắt cầu dao của từng tầng trong nhà bạn. Sau đó bật lại cầu dao tổng và lần lượt bật lại cầu dao của các tầng. Cầu dao tổng bị ngắt ở tầng nào thì chính tầng đấy bị chập điện.
  • Bước 2: Rút tất cả các thiết bị điện ở tầng bị chập và bật lại cầu dao tổng. Cắm lại từng thiết bị điện đến khi cầu dao tổng ngắt. Đó là cách xác định thiết bị nào gây chập điện để thay thế.
  • Bước 3: Đối với nhà có hệ thống điện âm tường, khi thực hiện các bước 1 và 2 mà cầu dao vẫn bị ngắt, có nhiều khả năng dây điện âm tường gây ra sự cố.
  • Bước 4: Nếu bạn có tay nghề, bạn sử dụng đồng hồ vạn năng để đo kiểm tra các đường dây từ xung quanh tầng rồi xác định đoạn dây từ ổ cắm nào đến ổ cắm nào gây chập điện. Tiến hành ngắt điện ngay đoạn dây đó và thử bật lại cầu dao tổng.

 

Dịch vụ sửa điện chập tại Thợ Giúp Việc

Dịch vụ sửa điện chập tại Thợ Giúp Việc
Dịch vụ sửa điện chập tại Thợ Giúp Việc

Sau khi sửa điện chập, đó là lúc khách hàng có thể quan tâm đến việc lắp đặt thi công lại nguồn điện mới hoặc gắn các thiết bị sử dụng điện thay thế. Thợ Giúp Việc luôn đáp ứng được các công việc đó cách an toàn và tiết kiệm. Xin tham khảo thêm các dịch vụ khác của chúng tôi:

  • Thay mới ổ điện, công tắc, bóng đèn bị chập hoặc cháy nổ,…
  • Thi hệ thống nguồn và đi dây điện âm tường mới,…
  • Lắp đặt đường điện âm, đi dây nguồn mới để đáp ứng đủ tải.
  • Lắp đặt lại thiết bị là nguyên nhân gây chập điện như máy bơm, máy tắm nước nóng, máy lạnh, tủ lạnh,…

Bạn có thể tham khảo thêm một vài dịch vụ khác của Thợ Giúp Việc sau đây:

Thợ sửa chữa điện tại nhà giá rẻ

Thợ Giúp Việc là một trong các đơn vị cung cấp dịch vụ thợ sửa điện tại nhà giá rẻ được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn hiện nay.

Với đội ngũ thợ điện nước có tay nghề giỏi lâu năm, nhiều kinh nghiệm đảm bảo về kỹ thuật, uy tín chất lượng, chúng tôi sẽ hỗ trợ về:

Khắc phục các sự cố về điện như:

  • Sửa điện bị chập cháy, cháy nổ cầu chì, nhảy aptomat không rõ nguyên nhân hay mất điện cục bộ, toàn bộ
  • Lắp đặt, thay thế thiết bị điện như bóng đèn chiếu sáng, đèn trang trí, đèn ngoài trời, quạt trần, quạt hút và ổ điện…
  • Thi công mới hệ thống điện mới, cải tạo hệ thống điện cũ.
  • Lắp đặt đồng hồ điện cho nhà trọ hay mặt bằng cho thuê.
  • Thi công điện tại các văn phòng.

Điện bị chập cháy, là một hiện tượng xảy ra khá phổ biến. Với kinh nghiệm sửa chữa điện, sửa điện chập lâu năm, thợ của Thợ Giúp Việc xin chia sẻ thêm nguyên nhân thường thấy như:

  • Do sử dụng vật tư và thiết bị điện kém chất lượng.
  • Do việc thi công điện ban đầu không đảm bảo đúng kỹ thuật.
  • Do tác nhân từ môi trường xung quanh như dây điện bị chuột cắn, ướt mưa, nước ngầm rò rỉ vào thiết bị điện.

Các quy tắc an toàn điện và cách kiểm tra dây điện bị chập mà quý khách nên lưu ý:

Với trường hợp điện bị chập cháy, ngoài việc cần nhanh chóng gọi ngay thợ sửa điện đến kiểm tra khắc phục, quý khách cũng cần lưu ý những quy tắc đảm bảo an toàn sau đây:

  • Khi xảy ra tình trạng chập điện làm Aptomat nhảy sang chế độ OFF, quý khách không nên cố gắng bật lại vì có thể gây cháy nổ sẽ rất nguy hiểm.
  • Rút toàn bộ thiết bị điện trong nhà để tránh gây tổn thất nhiều hơn trước khi cố gắng sửa chữa. Ví dụ: tivi, tủ lạnh, lò vi sóng, quạt điện,…
  • Quan sát các vị trí có thể đã bị cháy nổ hay quá tải trước đó: Có mùi két, có tiếng kêu lẹt xẹt, vết ẩm trên tường, tường hay thiết bị có vết cháy đen,…để cung cấp thông tin kịp thời cho thợ, nhằm giúp thợ chuẩn đoán và khắc phục cách nhanh hơn.

Dịch vụ thi công lắp đặt sửa điện nước

THỢ GIÚP VIỆC cung cấp dịch vụ thi công lắp đặt điện nước, sửa điện nước nhà dân, nhà xưởng, nhà máy, văn phòng, trường học, quán cafe hay shop thời trang,…với sự hỗ trợ của các thợ sửa điện chuyên nghiệp có kinh nghiệm lâu năm.

Nhận lắp đặt các thiết bị điện nước như:

  • Bồn cầu, lavabo, chậu rửa bát và bồn tiểu nam.
  • Lắp đặt máy nước nóng lạnh và máy nước nóng năng lượng mặt trời.
  • Lắp đặt đường dây điện âm tường và lắp điện nổi.
  • Lắp đặt thay thế bóng đèn huỳnh quang, đèn led và đèn trang trí.
  • Lắp đường ống nước âm và đường ống nước nổi trong nhà,…
  • Lắp đặt điện mạng văn phòng và nhà dân,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *