Thợ Giúp Việc - Dịch vụ vệ sinh máy lạnh uy tín, chất lượng

Thợ giúp việc – Dịch vụ vệ sinh máy lạnh uy tín, chất lượng

Sau khoảng 3 đến 4 tháng sử dụng máy lạnh, máy lạnh có thể bị bám bụi trên dàn nóng và dàn lạnh, khiến cho máy lạnh bị giảm tuổi thọ và hoạt động yếu hơn. Bài viết sau đây của Thợ Giúp Việc sẽ hướng dẫn các bạn vệ sinh máy lạnh đúng cách, giúp máy hoạt động ổn định và duy trì độ bền cao.

 

Vì sao người dùng cần vệ sinh máy lạnh?

  • Trong quá trình sử dụng máy lạnh, những hạt bụi li ti theo thời gian sẽ tích tụ dày và bám vào bên trong máy lạnh gây giảm hiệu suất làm lạnh, tốn điện hay thậm chí chảy nước trong máy lạnh.
  • Ngoài ra bụi bẩn, nấm mốc bám dày trên máy lạnh dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của người sử dụng, nhất là những gia đình có người già và trẻ em.​

Vì vậy người dùng cần vệ sinh máy lạnh định kì, nếu như bạn không có thời gian để tự vệ sinh máy lạnh ở nhà hãy sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh TPHCM, sửa máy lạnh Sài Gòn.

Vì sao người dùng cần vệ sinh máy lạnh?
Vì sao người dùng cần vệ sinh máy lạnh?

 

Tham khảo thêm:Thông tin địa chỉ sửa máy lạnh quận 7 chuyên nghiệp, đáng tin cậy

 

Chu kỳ vệ sinh máy lạnh

Chu kì vệ sinh máy lạnh
Chu kì vệ sinh máy lạnh

Việc vệ sinh máy lạnh đều đặn theo chu kỳ mang đến cho người sử dụng rất nhiều lợi ích. Máy lạnh sau khi đã được làm sạch không những mang lại không khí trong lành, loại bỏ những tác nhân gây bệnh có liên quan đến hô hấp của người dùng mà còn giúp máy lạnh hoạt động ổn định hơn, giảm mức tiêu thụ điện năng và tránh hư hỏng do bụi bẩn bám vào dàn nóng và dàn lạnh của máy lạnh.

Số lần vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng máy lạnh trong năm, cụ thể như sau:

  • Đối với hộ gia đình: Máy lạnh nên được người dùng vệ sinh sau mỗi 3 đến 4 tháng (nếu mở máy lạnh và sử dụng mỗi ngày) hoặc vệ sinh 6 tháng một lần (nếu chỉ sử dụng máy lạnh 3 hoặc 4 ngày trong tuần, mỗi ngày mở trung bình từ 6 đến 8 tiếng).
  • Đối với công ty và nhà hàng: Nên vệ sinh máy lạnh sau khoảng 2 đến 3 tháng sử dụng tùy vào môi trường có bụi bẩn ít hay nhiều. Tuy nhiên, khi muốn làm sạch máy lạnh tại các công ty, văn phòng hay nhà hàng, bạn nên gọi dịch vụ vệ sinh máy lạnh.
  • Đối với các cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, nhà máy hay xưởng sản xuất: Nên kiểm tra máy lạnh và vệ sinh máy lạnh hàng tháng vì máy dường như hoạt động liên tục với tần suất cao. Khi muốn làm sạch máy lạnh tại các cơ sở kinh doanh hay nhà máy, xí nghiệp thì nên gọi dịch vụ rửa máy lạnh.

 

Tham khảo thêm: DỊCH VỤ SỬA MÁY LẠNH QUẬN 2 TỐT NHẤT DÀNH CHO BẠN

 

Vệ sinh cục nóng, cục lạnh của máy lạnh

Vệ sinh cục nóng, cục lạnh của máy lạnh
Vệ sinh cục nóng, cục lạnh của máy lạnh

Bước 1: Cần kiểm tra xem máy lạnh có hoạt động bình thường hay không?

Trước khi vệ sinh máy lạnh, bạn cần phải kiểm tra xem máy lạnh có đang hoạt động bình thường không bằng cách điều chỉnh máy lạnh xuống nhiệt độ thấp nhất. Sau đó kiểm tra khả năng làm lạnh của máy lạnh.

Sau đó dùng remote điều khiển máy lạnh điều khiển cánh quạt tản gió xem nó có hoạt động bình thường không. Nếu tất cả đều ổn thì hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Nếu thiết bị hư hỏng hoặc gặp trục trặc gì khi vận hành, bạn cần liên hệ trung tâm sửa chữa, bảo hành trước khi tiến hành quy trình vệ sinh máy lạnh tại nhà.

Bước 2: Tháo lắp và vệ sinh dàn lạnh của máy lạnh

Để tháo lắp được dàn lạnh, đầu tiên người dùng cần phải tháo quạt đảo gió bằng cách tháo chốt giữ quạt ra.

Tiếp theo là bạn hãy bật nắp trước của máy lạnh theo chiều lên trên. Sau đó tháo tấm lọc bụi ra khỏi thân máy lạnh. Dùng tua vít bốn cạnh để tháo ốc cố định vỏ máy lạnh trên dàn lạnh.

Sau đó tháo bỏ vỏ máy lạnh bên ngoài, chúng ta sẽ thấy được bộ phận máy lạnh cần vệ sinh bên trong ( đó là dàn trao đổi nhiệt). Dùng bọc chuyên dụng để bọc lại cục lạnh để tránh nước văng ra trong quá trình rửa máy lạnh.

Bạn hãy dùng khăn khô hoặc bọc ni lông để bọc lại những khu vực mạch điện trên cục lạnh. Đây là một bước cực kỳ quan trọng nhằm tránh tình huống nước văng vào làm chập điện, hư hỏng máy lạnh. Dùng vòi xịt để xịt rửa vệ sinh bụi bẩn bám vào máy lạnh, nấm mốc tích tụ trên cục lạnh.

Xịt rửa cánh quạt lồng sóc của máy lạnh và quạt lồng sóc. Đây là bộ phận nằm bên trong máy lạnh nhưng vẫn chứa khá nhiều bụi bẩn cần được vệ sinh.

Xịt rửa, vệ sinh bộ lọc không khí của máy lạnh đã tháo ra trước đó.

Lưu ý: Khi vệ sinh người dùng không được xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa bo mạch nhé!

Bước 3: Vệ sinh dàn nóng của máy lạnh

Việc vệ sinh dàn nóng của máy lạnh có phần đơn giản hơn so với dàn lạnh, đầu tiên bạn cần tháo vỏ bảo vệ mặt trước của máy lạnh ra  bằng cách nạy các ngàm giữ.

Xịt rửa cánh quạt, những góc cạnh chứa bụi ở bên trong cục nóng.Tiếp theo bạn cần xịt rửa bụi bẩn bám ở mặt sau cục nóng máy lạnh. Xịt rửa vỏ bảo vệ cục nóng máy lạnh đã tháo ra trước đó.

Bạn hãy dùng khăn khô lau lại toàn bộ thân máy lạnh để loại bỏ nước bám trên bề mặt.

Lưu ý: Bạn không được xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa các bo mạch, mạch điện bạn nhé!

Bước 4: Vệ sinh bơm gas máy lạnh, nạp gas thêm nếu thiếu

Gas đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máy lạnh, vì thế chúng ta cần phải kiểm tra gas xen có đủ hay không, có bị rò hay không,… Nếu thiếu thì phải bơm thêm gas vào theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Để kiểm tra gas, đầu tiên người dùng cần phải tháo ốp bảo vệ mạch điện bằng tua vít bốn chấu.

Sau đó kết nối đồng hồ đo gas với ống gas trên cục nóng máy lạnh để tiến hành đo gas. Dùng Ampe kế để đo dòng điện trên máy lạnh.

Tiếp theo bạn hãy đối chiếu áp suất gas trên đồng hồ đo gas và dòng điện trên Ampe kế với các thông số của nhà sản xuất. Từ đó tính ra máy lạnh của bạn có bị thiếu gas hay không? Nếu thiếu thì bạn cần phải nạp thêm gas.

Bước 5: Vệ sinh lại tổng thể, dọn dẹp khu vực làm việc

Vệ sinh tổng thể toàn bộ cục nóng và cục lạnh của máy lạnh (dùng khăn sạch lau lại). Nếu bạn sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh tại nhà của Thợ Giúp Việc thì các anh kỹ thuật sẽ dọn dẹp toàn bộ khu vực vệ sinh cho khách hàng.

Bước 6: Kiểm tra lại máy lạnh lần cuối

Sử dụng remote của máy lạnh để khởi động máy lạnh, sau đó hạ nhiệt độ xuống mức thấp nhất để kiểm tra xem máy lạnh có hoạt động bình thường hay không?

 

Tham khảo thêm:DỊCH VỤ SỬA ĐIỀU KHIỂN ĐIỀU HÒA TỐT NHẤT DÀNH CHO BẠN

 

Vệ sinh máy lạnh tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ để vệ sinh máy lạnh

Chuẩn vị dụng cụ để vệ sinh máy lạnh
Chuẩn vị dụng cụ để vệ sinh máy lạnh

Trước khi tiến hành vệ sinh máy lạnh tại nhà, người dùng cần chuẩn bị những dụng cụ chuyên dụng sau:

  • Máy bơm để vệ sinh máy lạnh
  • Túi vệ sinh thông dụng cho máy lạnh
  • Chai xịt để vệ sinh máy lạnh
  • Đồng hồ đo gas chuyên dụng (nếu như bạn muốn kiểm tra gas máy lạnh có bị rò rỉ hay sắp hết hay chưa)
  • Một số các dụng cụ vệ sinh khác như cọ vệ sinh máy lạnh, khăn lau máy lạnh

Những lưu ý khi vệ sinh máy lạnh tại nhà

Những lưu ý khi vệ sinh máy lạnh tại nhà
Những lưu ý khi vệ sinh máy lạnh tại nhà

Trước khi tiến hành kiểm tra máy lạnh và vệ sinh máy lạnh, các bạn nên lưu ý những điểm dưới đây:

Khi bạn vệ sinh máy lạnh, tránh sử dụng lực phun nước mạnh ở gần vị trí có bảng mạch của máy lạnh vì có thể ảnh hưởng đến bo mạch của máy lạnh.

Không nên để dàn lạnh của máy tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời dẫn đến hư hỏng bo mạch

Đối với các dòng máy lạnh xài van, bạn nên lắp đặt hệ thống xì va n ở mức cho phép (vì không thể đóng kín van tuyệt đối). Ngoài ra, để hạn chế tình trạng quá nhiệt ở máy lạnh làm hỏng dây, bạn cũng nên lưu ý kiểm tra tình trạng đường ống máy lạnh và van xem có bị rò rỉ hay không.

Những bước vệ sinh máy lạnh tại nhà

Những bước vệ sinh máy lạnh tại nhà
Những bước vệ sinh máy lạnh tại nhà

Bước 1: Ngắt điện của máy lạnh

Trước khi bắt đầu kiểm tra máy lạnh và vệ sinh máy lạnh, bạn cần phải ngắt hết nguồn điện kết nối với máy lạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

Bước 2: Vệ sinh dàn lạnh

Đầu tiên, bạn cần tháo quạt đảo gió của máy lạnh. Sau đó, bạn hãy mở nắp máy lạnh theo chiều từ dưới lên trên và lấy tấm lọc bụi của máy lạnh ra.

Dùng tua vít để tháo ốc cố định vỏ máy lạnh  trên dàn lạnh. Sau đó, bạn hãy kiểm tra xem có côn trùng hoặc đinh tán gì ở  bên trong dàn lạnh hay không. Nếu có, bạn nên tiến hành dọn dẹp để giúp hơi lạnh của máy lạnh được lưu thông tốt hơn.

Dùng túi vệ sinh máy lạnh thông dụng để bọc toàn bộ thân máy, tránh để nước văng ra sàn nhà. Tiếp theo, bạn có thể sử dụng vòi xịt nước và chai xịt vệ sinh máy lạnh để làm sạch những chi tiết trên dàn lạnh như cánh quạt lồng sốc, bộ lọc không khí và các bộ phận khác của máy lạnh.

Bước 3: Vệ sinh dàn nóng của máy lạnh

Vệ sinh dàn nóng có phần đơn giản hơn vệ sinh dàn lạnh của máy lạnh. Bạn chỉ cần tháo vỏ bảo vệ ở mặt trước của dàn nóng ra, sau đó xịt rửa lớp vỏ bảo vệ này. Tiếp đến là vệ sinh những cánh quạt cũng như những góc bị bám bụi bên trong. 

Tuy nhiên, bạn không nên xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa các bo mạch, dễ dẫn đến hư hỏng. Sau khi hoàn tất, bạn hãy dùng khăn khô lau để lại toàn bộ dàn nóng cho đến khi không còn đọng nước và ẩm ướt.

Bước 4: Vệ sinh bơm ga máy lạnh

Bạn có thể kiểm tra gas máy lạnh định kỳ để xem ống dẫn gas có bị rò rỉ gas hoặc máy lạnh có sắp hết gas hay không nhờ vào đồng hồ đo gas chuyên dụng. Nếu phát hiện gas của máy lạnh bị rò rỉ hay sắp hết, bạn có thể khắc phục tại nhà hoặc liên hệ dịch vụ nạp gas máy lạnh tại những cửa hàng chính hãng để đảm bảo chất lượng của gas.

Bước 5: Lắp lại các bộ phận vào máy lạnh

Trước khi lắp ráp những bộ phận trên dàn nóng và dàn lạnh vào máy lạnh, bạn phải đảm bảo rằng chúng đã được lau khô, không còn đọng nước và ẩm ướt. Sau đó hãy tiến hành lắp đặt những bộ phận ngược lại với thứ tự bạn tháo ra ban đầu. 

Bước 6: Kiểm tra và vận hành máy lạnh

Bạn hãy cắm điện để máy lạnh vận hành lại. Nếu như máy lạnh chạy êm và không phát sinh dấu hiệu gì bất thường, không có tiếng động lạ, bạn đã hoàn tất quá trình kiểm tra và vệ sinh máy lạnh tại nhà của mình.

 

Tham khảo thêm: Dịch vụ sửa điều hòa Daikin chuyên nghiệp, đáng tin cậy

 

Giá vệ sinh máy lạnh

Bảng giá vệ sinh máy lạnh
Bảng giá vệ sinh máy lạnh

Thợ giúp việc – Dịch vụ vệ máy lạnh giá rẻ, vệ sinh máy lạnh uy tín. Bảng giá vệ sinh máy lạnh tại Thợ Giúp Việc như sau:

  • Giá làm vệ sinh máy lạnh treo tường 1-2 HP là 150.000 đồng, bơm thêm gas là thêm 200.000 đồng với thời gian vệ sinh máy lạnh là 40 phút.
  • Giá vệ sinh điều hòa, máy lạnh treo tường 2,5-3 HP là 150.000 đồng, bơm thêm gas là thêm 250.000 đồng với thời gian thực hiện vệ sinh máy lạnh là 40 phút.
  • Giá vệ sinh máy lạnh âm trần, tủ đứng, áp trần từ 3-5 HP là 400.000 đồng, bơm thêm gas là 450.000 đồng với thời gian làm vệ sinh máy lạnh là 45 phút.

 

Kết luận

Trên đây là những thông tin về dịch vụ vệ sinh máy lạnh HCM của Thợ Giúp Việc. Nếu như bạn không có thời gian và không thể tự vệ sinh máy lạnh tại nhà được thì hãy sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh uy tín và chất lượng của Thợ Giúp Việc. Thợ giúp việc đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng khi bạn sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh hay các dịch vụ sữa chữa điều hòa và đội ngũ thợ sửa máy lạnh của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *