Những điều cần biết về chống thấm sàn hiệu quả

Những điều cần biết về chống thấm sàn hiệu quả

Chống thấm sàn là một trong những dịch vụ được tìm kiếm và lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay. Có lẽ vì thấm dột sàn là hiện tượng phổ biến của nhiều công trình xây dựng. Kết cấu, kiến trúc hay tính thẩm mỹ của công trình xây dựng có được đảm bảo hay không một phần phụ thuộc vào việc sử dụng phương pháp chống thấm đúng cách với những sản phẩm uy tín, chất lượng về chống thấm sàn. Chống thấm sàn có nhiều lợi ích cho công trình của bạn, vậy chống thấm sàn có nghĩa là gì? Xin mời bạn cùng tìm hiểu tiếp nhé!

 

Chống thấm sàn là gì?

  • Nếu hiểu đơn giản thì dịch vụ chống thấm sàn chính là biện pháp giúp sàn nhà không bị thấm dột nước. Cụ thể hơn thì chống thấm sàn chính là việc sử dụng hợp chất có tác dụng ngăn chặn không cho nước thấm từ trên xuống dưới đối với các bề mặt nằm ngang. Bạn có biết không? Những hợp chất chống thấm sàn này còn được lựa chọn làm vữa dán gạch nền và ốp gạch,… Ngoài ra, người ta cũng sẽ dùng chống thấm sàn cho nhiều vị trí và nhiều cấu trúc đa dạng khác nhau cho công trình. 
  • Có rất nhiều công trình xây dựng bị giảm tuổi thọ, không còn đảm bảo về tính thẩm mỹ cũng vì hiện tượng thấm dột. Điều đó, dần trở thành nỗi lo của nhiều người đối với công trình của mình theo thời gian. Thông qua những khe tiếp giáp, khe nứt bê tông mà nước sẽ có cơ hội bị rò rỉ vào tạo điều kiện cho tình trạng thấm dột ngày càng nghiêm trọng hơn. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ, vẻ đẹp của công trình mà còn làm hư hại các thiết bị trong nhà vì độ ẩm cao, ẩm mốc xuất hiện sẽ là môi trường có lợi cho vi khuẩn phát triển. 
  • Khi phát hiện ra tình trạng này bạn cần nhanh chóng xác định nguyên nhân để có biện pháp phù hợp để khắc phục. 
Chống thấm sàn là gì?
Chống thấm sàn là gì?

 

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp những thông tin về keo chống thấm

 

Nguyên nhân nào khiến sàn bị thấm dột? 

Cho dù lĩnh vực nào hay vấn đề gì làm xảy ra hiện tượng xấu thì chúng ta cũng cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân phát sinh. Muốn khắc phục tình trạng đó được hiệu quả thì cần phải biết được lý do chính xác của tình trạng đó.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng sàn bị thấm dột? Để có thể dễ dàng trả lời câu hỏi này, bạn có thể cùng chúng tôi hình dung ra những nguyên nhân thông qua những lý do chúng tôi đưa ra sau đây bạn nhé!

  • Thứ nhất, sàn mái là những nơi dễ bị thấm dột nhất. Nhưng vì bộ phận này theo thời gian phải tiếp xúc trực tiếp với nắng, mưa thường xuyên mà không được sử dụng những vật liệu chống thấm hoặc chống thấm không đạt chất lượng. Từ đó, sàn mái có khả năng co giãn kém nên khi dùng lâu sẽ dễ bị nứt, dẫn đến tình trạng thấm nước làm giảm tuổi thọ và thẩm mỹ cho công trình. 
  • Thứ hai, trong quá trình thi công có thể không đúng cách, kỹ thuật xử lý còn hạn chế không đạt yêu cầu. Chẳng hạn như: nước mưa bị ứ đọng lâu ngày trên sàn mái vì hệ thống thoát nước kém, bị lỗi do khâu lắp đặt; khi lát gạch nền không kiểm tra kĩ quá trình thấm nước ngược. 
  • Thứ ba, khi xuất hiện tình trạng thấm dột bạn cũng cần tìm hiểu và xem xét xem nguyên nhân của hiện tượng này có phải do sự rò rỉ của hệ thống ống nước hay không. Vì có nhiều trường hợp nếu sử dụng thời gian dài mà ống nước không còn đảm bảo về tuổi thọ thì hiện tượng trên cũng rất có thể xảy ra bạn nhé!
  • Thứ tư, thường thì đối với những vị trí như sàn nhà vệ sinh, nhà tắm sẽ dễ có hiện tượng thấm ngược từ dưới lên nếu ngay tại vị trí đó gần mạch nước ngầm. 

Để hạn chế khả năng này thì khi tiến hành thi công bạn cần lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chất lượng thường xuyên tiến hành kiểm tra quá trình thi công thường xuyên bạn nhé! 

 

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp những thông tin về keo chống thấm

 

Cần sử dụng hình thức chống thấm sàn cho những vị trí nào trong công trình xây dựng?

Cần sử dụng hình thức chống thấm sàn cho những vị trí nào trong công trình xây dựng?
Cần sử dụng hình thức chống thấm sàn cho những vị trí nào trong công trình xây dựng?

Thông thường, những vị trí dễ tiếp xúc với nước thì sẽ rất dễ bị thấm nước. Trong công trình xây dựng có nhiều vị trí cần chống thấm sàn, cụ thể có thể kể đến một vài vị trí sau đây:

Chống thấm sàn sân thượng

  • Đối với sàn sân thượng, sàn mái thì bạn cần thực hiện chống thấm hiệu quả và xử lý chống thấm tốt, vì đây là công đoạn vô cùng quan trọng. Công trình của bạn sẽ trở nên kém chất lượng với những vết loang nở sơn, trần nhà và tường bị vôi ve, căn nhà lúc nào trông cũng bị ẩm ướt. Điều này, càng thấy rõ hơn thông qua mùa mưa, theo những vết nứt mà nước mưa sẽ thấm dột vào căn nhà. Chính vì vậy, bạn cần chống thấm sàn sân thượng một cách hiệu quả nhất.

Chống thấm sàn vệ sinh

  • Sàn nhà vệ sinh là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước, nó cũng gắn liền với nội thất của công trình. Khi sử dụng chống thấm sàn đối với nhà vệ sinh thì bạn sẽ sử dụng hình thức chống thấm từ bên trong công trình. Độ bề của sàn nhà và ngôi nhà được quyết định bởi nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến là sự thấm dột và khả năng chống thấm của sàn nhà. Thông thường thì tại cách vách ngăn, dưới chân tường nơi âm dưới mặt sàn sẽ dễ bị thấm nước nhất, chính vì vậy cần phát hiện kịp thời và có hình thức xử lý chống thấm dột tốt nhất và cẩn thận trong từ khâu. 

Chống thấm sàn hồ bơi

  • Hồ bơi là khu vực tiếp xúc với một lượng nước rất lớn trong thời gian xuyên suốt 24/24, chính vì vậy nếu không được xử lý chống thấm hiệu quả thì rất dễ dẫn đến tình trạng thấm, rò rỉ nước. Với áp lực của nước thì rất có thể các bức tường bằng bê tông sẽ không thể chắc chắn đảm bảo được việc chống thấm nước một cách hiệu quả nhất.
  • Khi bạn có ý định thiết kế một hồ bơi thì bạn cũng cần quan tâm đến yếu tố chống thấm sàn cho hồ bơi để có thể nâng cao tuổi thọ cho hồ bơi bạn nhé! Công trình chất lượng cần đòi hỏi quy trình thi công và xử lý chống thấm sàn được hiệu quả, hoàn thiện cùng kỹ thuật và những phương pháp tiên tiến chắc chắn nhất. 

Chống thấm sàn tầng hầm

 • Tầng hầm là tầng cuối cùng được tiếp xúc trực tiếp với đất, nên cũng có thể xảy ra tình trạng thấm ngược từ dưới lên nếu lâu ngày và được thiết kế tại nơi có mạch nước ngầm. Nếu kéo dài tình trạng này thì e rằng những kết cấu thép, bê tông của tầng hầm sẽ bị phá hủy và ảnh hưởng nghiêm trọng thông qua các mạch ngừng bê tông bởi hiện tượng thẩm thấu do rò rỉ nước. Do đó, khi xây dựng cần thực hiện biện pháp chống thấm chất lượng và hiệu quả với quy trình và vật liệu chất lượng đạt chuẩn nhé! Đừng nên đợi khi xảy ra hiện tượng thấm thì mới thực hiện giải pháp chống thấm thì sẽ tốn thời gian và tiền bạc rất nhiều đấy nhé!
 • Để đảm bảo được độ bền và đẹp của công trình thì bên cạnh những cách thức chống thấm sàn nêu trên thì cũng còn nhiều dạng chống thấm cần thiết khác chẳng hạn như: 
  • Đối với các cổ ống xuyên sàn: đây là bộ phận có sự co ngót không đồng bộ giữa cổ ống với sàn bê tông. Để khắc phục tình hình này thì trước khi chống thấm người ta thường dùng thanh trương nở quấn quanh cổ ống.
  • Đối với tường: thì tình trạng thấm vẫn có thể xảy ra, điều này có thể xuất hiện từ bên ngoài nếu không được chống thấm kỹ. Đặc biệt là chân tường, nơi có thể bị thấm từ bên ngoài vào bên trong, từ dưới đất lên. Chính vì vậy cần chống thấm tất cả những nơi có thể xảy ra tình trạng thấm dột bạn nhé!

 

Tìm hiểu thêm:Thông tin hữu ích về màng khò chống thấm hiệu quả nhất

 

Vai trò của chống thấm sàn

Vai trò của chống thấm sàn
Vai trò của chống thấm sàn

Từ những nguyên nhân trên, cũng như những ảnh hưởng có thể nhận thấy được thì chống thấm sàn có vai trò quan trọng gì mà được nhiều người tìm kiếm và lựa chọn sử dụng như vậy? 

Cho dù là công trình xây dựng lớn hay nhỏ thì nó cũng sẽ cùng đồng hành với chúng ta theo thời gian. Bất kì ai cũng muốn sở hữu một công trình nhà ở, công ty bền bỉ và đẹp theo thời gian. Thế nhưng, ngày nay khí hậu thì thay đổi thất thường, có vô số lý do tác động đến công trình của chính chúng ta. Nếu không biết cách bảo vệ đúng thì có thể chúng ta sẽ mất nhiều thời gian, công sức hơn để trùng tu lại chúng. 

Chính vì vậy mà dịch vụ chống thấm sàn xuất hiện với sứ mệnh: 

  • Chống thấm sàn giúp công trình luôn bền, đẹp, đồng hành và giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời theo thời gian. 
  • Đồng thời, nó còn giúp ngôi nhà, công trình tránh khỏi tác động của khí hậu và thời tiết nếu bạn sử dụng hình thức chống thấm hiệu quả ngay từ đầu đối với những vị trí cần thiết phải chống thấm. 
  • Nếu bạn thực hiện việc chống thấm sàn đạt yêu cầu thì kết cấu của công trình sẽ được đảm bảo, khả năng chịu đựng áp lực của nước tốt, hạn chế tình trạng rò rỉ nước. 
  • Chống thấm sàn ngay từ đầu còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức tốt hơn so với việc đi xử lý và khắc phục tình trạng rò rỉ và thấm dột nước đấy nhé!

 

Tìm hiểu thêm: Cùng tìm hiểu về băng keo chống thấm

 

Những vật liệu chống thấm sàn được ưa chuộng nhất thị trường hiện nay

Nói về vật liệu chống thấm sàn thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại. Nhưng trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến bài một vài loại được ưa chuộng như sau: 

Thi công chống thấm sàn mái bằng màng bitum khò nóng

  • Trước tiên, chúng ta cần hiểu màng chống thấm thường chỉ có tác dụng chống thấm, không có tác dụng chịu lực. Vì vậy, để có thể đi lại trên màng chống thấm như trên sân thượng hoặc trong toilet thì phải có lớp bảo vệ, thường là vữa xi măng. Sau khi chống thấm, cán vữa thì có thể lát gạch, đá để đi lại bên trên.
  • Màng chống ngấm thấm bằng màng bitum chống thấm khò nóng là màng chống ngấm thấm dẻo, được sản xuất với hỗn hợp giàu bitum và hợp chất polymers APP được chọn lọc (Atactic Poly Propylen). Màng chống thấm này được đánh giá có khả năng chịu nhiệt, khả năng chống ngấm thấm cao và khả năng chống tia UV cũng khá cao. Dưới tác động của thời tiết nóng, lạnh thì chúng có thể giãn nở thay đổi cho thích hợp. Như vậy, sàn mái bê tông sẽ không lo bị rạn nứt, thấm dột vào ngày nắng nóng hay mưa nhiều. Nhờ những đặc tính này mà vật liệu này thường được dùng cho các vị trí phải tiếp xúc với nhiệt độ cao như: sàn mái, sân thượng. 
  • Khi sử dụng màng chống thấm bitum cần kiểm tra kĩ lớp màng trước khi dán. Mặt khò nhiệt hướng xuống dưới giúp nó bám chặt vào lớp sơn đã phủ trước khi khò nhiệt. Nên lướt ngọn lửa qua lại đều đặn để phân bố nhiệt cho đồng đều. Để tránh việc bị đọng bọt khí sau khi dán thì cần sử dụng một con lăn lăn đều và nhanh tạo lực ép giúp chỗ màng bị khò sẽ phẳng sau khi hoàn thành. 

Thi công chống thấm sàn mái bằng màng tự dính

  • Ngoài tên gọi là màng chống ngấm thấm tự dính thì vật liệu này còn được gọi là màng chống ngấm thấm tự dính bitum. Xét về hiệu quả sử dụng thì phương pháp chống ngấm bằng vật liệu này không cao bằng màng bitum khò nhiệt. 
  • Trước khi dán thì chúng ta cũng cần vệ sinh và xử lý những vị trí lồi lõm. Sau đó chúng ta sẽ trải lớp màn tự dính ra sàn mái, trái đều và có chồng mí khoản 50mm, những phần thừa sẽ được cắt bỏ cẩn thận. Khi tiến hành dán cần cẩn thận để màng dán được đều, đẹp và không bị rách, đạt hiệu quả sử dụng tốt hơn. Cũng giống như những màng chống thấm khác, chúng ta cũng cần cán vữa bảo vệ để phủ lên lớp màng bảo vệ màng chống thấm và có thể chịu nhiệt tốt. 
  • Màng chống thấm tự dính được đánh giá là khô nhanh, tiết kiệm chi phí, thời gian thi công. Ngoài ra, khi dán cũng không cần quá nhiều nhân công. Đồng thời, khả năng keo dính của màng có độ kết dính tốt, nhờ vậy mà khả năng chịu ẩm cũng cao hơn. Hơn nữa, khi thi công chống thấm sàn mái bằng màng tự dính sẽ phù hợp với nhiều loại cấu trúc khác nhau. 

Chống thấm mái nhà bằng Flinkote

  • Đối với mái, sàn bê tông bị nứt thì giải pháp hữu hiệu nhất là lựa chọn sản phẩm chống thấm bằng Flinkote. So với các vật liệu chống thấm khác thì Flinkote có tính đàn hồi tốt, có khả năng thích nghi với những điều kiện môi trường khí hậu khác nhau ở Việt Nam như nóng ẩm, mưa nhiều hoặc thay đổi liên tục. Đây là vật liệu chống thấm dưới dạng dung dịch, khả năng bám dính và độ đàn hồi tốt. Khi sử dụng sản phẩm này, giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức. Đặc biệt, sản phẩm này không gây độc hại cho môi trường và an toàn với người sử dụng. Hơn nữa, sản phẩm này được trộn sẵn, không cần phải pha chế thêm nên rất dễ sử dụng. 

Thi công chống thấm sàn, mái bằng Sika

  • Loại vật liệu không kén bất kì vị trí nào trong công trình của bạn đó chính là phụ gia chống thấm mái, sàn bằng Sika. Sika được biết đến là vật liệu chống dột thấm đa năng. Đối với những sàn, mái bị thấm dột ít thì nên sử dụng vật liệu này, tuy nhiên đối với trường hợp nghiêm trọng hơn thì nên lựa chọn màng chống thấm bitum khò để đạt hiệu quả tốt hơn. Thi công chống thấm sàn, mái bằng Sika cũng rất dễ thực hiện. 

Thi công chống thấm sàn mái bằng vật liệu chống thấm gốc xi măng

  • Một trong số những phương pháp nhanh, đơn giản, dễ thực hiện nhất trong số các phương pháp phải kể đến việc thi công chống thấm sàn bê tông bằng vật liệu chống thấm gốc xi măng. Bạn không quá tốn kém khi lựa chọn vật liệu này. Bạn không cần thuê nhân công để thực hiện vì bạn vẫn có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, xét về độ bền thì vật liệu này sẽ kém bền hơn dưới tác động của môi trường như hiện nay.

 

Quy trình thực hiện chống thấm sàn đơn giản, hiệu quả

Quy trình thực hiện chống thấm sàn đơn giản, hiệu quả
Quy trình thực hiện chống thấm sàn đơn giản, hiệu quả

Để thi công chống thấm sàn đạt hiệu quả bạn có thể tham khảo quy trình thực hiện với các bước sau đây:

  • Bước 1: trước tiên, bạn cần định vị vết nứt chính xác bằng quả dọi định vị từ phía dưới sàn và kiểm tra phía trên mái. 
  • Bước 2: xử lý vết nứt bằng cách đục gạch tại vị trí vết nứt cho đến khi kết thúc vết nứt thì dừng lại.
  • Bước 3: tiến hành mài sạch sẽ cho vết nứt hiện ra rõ ràng hơn bằng dụng cụ chuyên dụng.
  • Bước 4: dùng máy cắt cầm tay, cắt mở rộng vết nứt ra hai bên theo hình chữ V với chiều sâu khoảng 2 đến 3cm. 
  • Bước 5: vệ sinh vết nứt sạch sẽ sau khi cắt.
  • Bước 6: sử dụng hồ dầu kết nối (gồm xi măng trộn với nước và phụ gia Latex) tưới lên bề mặt vết nứt sau đó tiến hành đổ vữa Grout lên vết nứt cho bằng mặt sàn mái.
  • Bước 7: sau khi vữa Grout khô hoàn toàn, tiến hành quét phụ gia chống thấm
  • Bước 8: Sau đó đợi khô hoàn toàn tiến hành láng vữa chống thấm với những vật liệu mà bạn lựa chọn và lát lại gạch
  • Bước 9: ngâm thử nước và tiến hành nghiệm thu bàn giao công trình

Đối với từng bước thực hiện bạn cần cẩn thận thi công, kiểm tra chắc chắn để đảm bảo khả năng chống thấm là tốt nhất. 

 

Thợ Giúp Việc – địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ chống thấm sàn hiệu quả, chất lượng và uy tín nhất

Nếu bạn lo lắng không biết chọn địa chỉ nào để sử dụng dịch vụ chống thấm sàn hiệu quả, thì bạn đừng quá lo lắng vì có chúng tôi – Thợ giúp việc luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong nhiều dịch vụ liên quan đến chống thấm. Khi lựa chọn chúng tôi bạn hoàn toàn tin tưởng về sản phẩm mà chúng tôi mang đến cho bạn. Bởi:

  • Thứ nhất, chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, sản phẩm chúng tôi tạo ra và giá chống thấm vô cùng phải chăng và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ quý khách hàng.
  • Thứ hai, đội ngũ nhân viên tư vấn và làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, năng động, sáng tạo và tận tâm với công việc. 
  • Thứ ba, Thợ giúp việc là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chống thấm sàn hiệu quả, chất lượng, uy tín với giá thành hợp lý nhất, 
  • Thứ tư, quy trình thi công và xử lý của chúng tôi rõ ràng, có công tác kiểm tra chắc chắn trong từng bước thực hiện. 
  • Thứ năm, những vật liệu chúng tôi sử dụng trong dịch vụ chống thấm có chất lượng cao, hiệu quả và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Hãy đến và lựa chọn dịch vụ chống thấm Thợ Giúp Việc để có những trải nghiệm hài lòng nhất cho bạn trong việc thi công chống thấm sàn cho công trình xây dựng của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *