Cách chống thấm tường nhà liền kề

Hướng dẫn chi tiết cách chống thấm tường nhà liền kề

Cách chống thấm tường nhà liền kề là nỗi lo lắng cho tất cả những ngôi nhà có vách tường tiếp giáp kế bên. Sẽ rất khó khăn trong việc xử lý vấn đề thấm nước khi trời mưa. Không phải ngôi nhà nào cũng biết cách xử lý hiệu quả nếu bạn không có kinh nghiệm về chuyên môn xử lý. Nhằm cung cấp đến bạn đọc những thông tin tham khảo hữu ích nhất về cách chống thấm tường nhà liền kề và những thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề này, chúng tôi đã tổng hợp và gửi đến bạn bài viết dưới đây. Rất hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được cách xử lý chống thấm 2 bức tường tiếp giáp như thế nào, mời các bạn cùng theo dõi bài viết.

 

Vì sao cần chống thấm tường nhà liền kề?

Vị trí hai tường nhà liền kề hay tường giáp ranh với nhà hàng xóm là một vị trí tương đối nhạy cảm. Những vị trí này thường bị hạn chế về diện tích nên chúng thường xuyên bị ứ đọng nước mưa, gây thấm dột.

Ngôi nhà của bạn có thể phải đối diện với một số rắc rối sau đây nếu không có cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả.

  • Phần tường phía trong nhà bị rong rêu, ẩm mốc, nứt nẻ, loang lỗ trông rất mất thẩm mỹ, làm giảm giá trị của căn nhà của bạn.
  • Không khí trong nhà rất ẩm ướt khiến cho các vật dụng treo tường hoặc kê sát mặt tường bị ảnh hưởng vì bị thấm dột vào mùa mưa. Đặc biệt với các thiết bị điện tử, đồ gỗ, điện gia dụng như tivi, tủ lạnh, điều hòa,…sẽ rất dễ bị hư hỏng.
  • Kết cấu tường sẽ bị nứt nẻ, xuống cấp, làm giảm tuổi thọ của căn nhà.
  • Tường nhà bị ẩm mốc, thấm dột lâu ngày sẽ sản sinh các loại vi khuẩn, ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình.
  • Nếu để lâu hư hỏng nặng, sẽ tốn thêm chi phí sửa chữa.

Trên đây là một số hệ lụy cần kể đến để thấy được tác hại của việc không chống thấm tường nhà liền kề. Chỉ cần kém hiểu biết và không lường trước được hệ lụy sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc cho ngôi nhà của bạn. Để tránh những hệ lụy kể trên xảy ra đáng tiếc, các bạn cần thi công chống thấm tường nhà càng sớm càng tốt.

Tốt nhất là các bạn nên thực hiện ngay khi đang xây dựng nhà, tránh trường hợp thấm dột rồi mới chống thấm. Tường nhà giáp ranh luôn là một trong những hạng mục được đánh giá là khó thi công chống thấm nhất do diện tích chật hẹp, không có nhiều không gian để tô trát so với các vị trí khác.

Khi muốn tiến hành thi công chống thấm khe tường giữa hai nhà liền kề, bạn cần nắm được những nguyên nhân gây nên tình trạng thấm dột giữa hai tường nhà liền kề, khe tiếp giáp giữa hai nhà, để từ đó có bước xử lý ngay từ những công đoàn đầu tiên tránh phải những lỗi đáng tiếc cần tránh ngay từ đầu. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số nguyên nhân cơ bản mời các bạn tiếp tục theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Vì sao cần chống thấm tường nhà liền kề?

 

Có thể bạn chưa biết: Thông tin hữu ích về màng khò chống thấm hiệu quả nhất

 

Nguyên nhân vì sao dẫn đến thấm dột khe tiếp giáp giữa hai nhà

Nguyên nhân vì sao dẫn đến thấm dột khe tiếp giáp giữa hai nhà
Nguyên nhân vì sao dẫn đến thấm dột khe tiếp giáp giữa hai nhà

Nguyên nhân dẫn đến sự thấm dột của hai nhà liên tiếp kề nhau vào mùa mưa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như sự xuống cấp của ngôi nhà. Đó là:

  • Nhà thầu không có phương án thi công xử lý chống thấm cho vách tường một cách triệt để, khi ngôi nhà được xây dựng từ phần thô.
  • Vật tư chống thấm xuống cấp do keo chống thấm hết hạn trong quá trình đưa vào sử dụng.
  • Nhà bị sụt lún nứt làm cho tường nhà bị nứt ra tạo điều kiện cho nước lọt vào khe hở.
  • Không tô trát kỹ lưỡng tường nhà trong quá trình xây dựng.
  • Sử dụng vật tư không hợp lý cũng như chất chống thấm không đúng theo quy định.
  • Diện tích hạn hẹp không thể tiến hành chống thấp hoặc tô trát.

Bạn sẽ làm gì nếu ngôi nhà của bạn không may gặp những  trường hợp trên. Yên tâm, nếu không may gặp trường hợp đó phần tiếp theo dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể chi tiết hơn cũng như kinh nghiệm trong việc chống thấm tường nhà liền kề.

Rất nhiều gia đình gặp phải khó khăn khi các nhà hàng xóm gây khó khăn không cho tô trát chống thấm, cộng với việc nếu thực hiện không đúng quy trình quy định trong phương pháp chống thấm thì chỉ gây tiêu tốn thêm kinh phí về sau. Chúng tôi sẽ đưa ra một số giải pháp chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả để các bạn tham khảo.

 

Tham khảo: Hướng dẫn chi tiết cách thi công Bitum chống thấm hiệu quả

 

Cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả nhất

Cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả nhất
Cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả nhất

Tùy vào tình trạng tường nhà của bạn, diện tích khe tường tiếp giáp nhỏ hay lớn, tường cũ hay tường mới xây mà các bạn sẽ được tư vấn cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả nhất.

Theo đó, tường liền kề sẽ xảy ra với nhà bạn 3 trường hợp như sau:

  • Tường nhà bạn sẽ có thể thấp hơn với tường cũ nhà hàng xóm.
  • Tường nhà bạn với tường cũ nhà hàng xóm có chiều cao tương đương .
  • Tường nhà bạn có thể sẽ cao hơn so với tường cũ nhà hàng xóm.

Dưới đây là 3 cách xử lý khe tường giữa hai nhà liền kề hiệu quả, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn:

Cách chống thấm tường nhà liền kề bằng máng xả nước

Hiện nay, các tường nhà liền kề hầu hết đều được xây sát khít nhau để tăng diện tích cho ngôi nhà và cũng để chống thấm tường tốt hơn. Nhưng dù có được xây sát nút cỡ nào đi chăng nữa thì giữa 2 tường cũng sẽ có 1 khoảng trống nhỏ để đảm bảo kết cấu kiên cố khi 1 trong 2 ngôi nhà bị phá dỡ. Và nước sẽ ngấm vào chính ngay vị trí này.

Dọc theo khe tường gia chủ có thể thiết kế một máng tôn chống thấm cố định có tác dụng hứng và xả nước ra ngoài vị trí giáp ranh để ngăn chặn tình trạng này.

Cách làm này khá dễ thực hiện và đơn giản. Tuy nhiên, theo thời gian, vì ở ngoài trời nên máng tôn có thể bị oxy hóa. Các bạn nên sử dụng nhiều cách khác nhau như dùng sơn PU Polyurethane để bảo vệ cho lớp tôn khỏi các tác nhân gây oxy hóa và các tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Cách chống thấm tường nhà liền kề ngay khi mới bắt đầu xây dựng nhà.

Phương pháp này được đánh giá là phương pháp chống thấm tối ưu nhất. Vì chống thấm ngay từ ban đầu bao giờ cũng hiệu quả và tiết kiệm hơn so với việc thấm dột rồi mới xử lý .

Do đó, trong quá trình thi công nhà ở, đặc biệt ở những vị trí tường giáp ranh với nhà hàng xóm, các chủ nhà nên sử dụng gạch đặc kết hợp với vữa xây trộn bê tông gốc chống thấm và trát mác cao. Tường tiếp giáp có độ dày tối thiểu là 220mm để đảm bảo ngăn được thấm dột tường từ ngoài vào bên trong nhà.

Thực sự là điều quá tuyệt vời nếu trong trường hợp nhà hàng xóm chưa xây dựng để bạn thi công chống thấm cho tường nhà mình. Vì khi xây dựng trước so với nhà hàng xóm, bạn có thể trát được lớp tường bảo vệ phía bên ngoài giúp nâng cao khả năng chống thấm. Hơn nữa, các bạn còn có thể sử dụng nhiều loại vật liệu chống thấm khác nhau nữa để gia cố thêm lớp chống thấm sau khi xây dựng và trát lớp tường ngoài,. Lúc này, nhà xây sau sẽ gặp khó khăn hơn trong việc chống thấm.

Ngược lại, có 1 số cách chống thấm tường nhà liền kề nếu nhà bạn xây sau, như sau:

  • Nếu tường nhà của bạn được xây cao hơn tường nhà hàng xóm. Khi xây dựng đến điểm cao 2 ngôi nhà bằng nhau, bạn nên thi công chống thấm ngay, đồng thời để tránh làm ảnh hưởng đến nhà bên bạn nên tạo rãnh thoát nước.
  • Nếu tường nhà bạn xây dựng bằng tường nhà hàng xóm, bạn có thể nhét thanh trương nở vào khe giáp ranh rồi sau đó tiếp tục sử dụng các biện pháp chống thấm khác như vữa chống thấm, màng,… Sau này, nếu lỡ như khi lớp chống thấm ở bên ngoài của bạn bị mất đi thì nước vào trong cũng sẽ bị thanh trương nở cản lại, hạn chế được khả năng thấm dột cho nhà bạn.
  • Nếu tường nhà bạn xây thấp hơn tường nhà hàng xóm, bạn có thể đặt màng chống thấm bằng cách xin phép cạo 1 phần tường nhà họ để làm, sau đó dùng thêm biện pháp chống thấm bằng máng nước.

Cách chống thấm ngược cho tường nhà liền kề

Bạn cần cân nhắc đến phương pháp chống thấm ngược nếu không thể tiến hành chống thấm tường nhà liền kề ngay từ khi xây mới thì:

Có 2 trường hợp như sau:

Chống thấm ngược cho nhà mới xây

Khi tường nhà xây xong bạn sẽ không trát vữa ngay mà thay vào đó sẽ tiến hành chống thấm ngược luôn bằng cách sử dụng chất chống thấm trộn cùng xi măng để  sau đó sẽ trát vữa cho ngôi nhà hoặc gia chủ cũng có thể đánh nhuyễn chất chống thấm lên tường, đợi khô rồi sau đó tiến hành tô vữa như bình thường đối với nhà mới xây.

Chống thấm ngược cho nhà cũ

Các bạn cần phải đục bỏ phần tường phía trong, rồi trát lại sau khi đã xử lý chống thấm ngược nếu tường nhà cũ bị thấm dột.

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Để loại bỏ lớp sơn và vữa cũ bạn nên dùng dao sủi.
  • Bước 2: Thi công lớp vữa mà bạn đã có trộn phụ gia chống thấm vào.
  • Bước 3: Tiến hành thi công lớp chống thấm thứ 2 khi lớp chống thấm thứ nhất khô.
  • Bước 4: Sau cùng là trát vữa hoàn thiện và sơn nhà như bình thường.

Chống thấm bằng tôn lá.

Nếu nhà của bạn bị thấm sau khi được đưa vào sử dụng, thì nên sử dụng tôn lá có độ dày 0,4mm đến 0,5mm để đóng tại nơi có khe tiếp giáp giữa 2 nhà. Rồi tiến hành dùng keo chống dột silicon vào những vị trí đinh đóng lên tôn để định vị khi có mưa gió tôn không bị bay. Bạn cũng có thể dùng tấm dán chống dột để dán. Cắt đúng kích thước giữa 2 khe tiếp giáp rồi tiến hành dán lên bề mặt có khe tiếp giáp.

 

Tìm hiểu thêm: Bật mí 6 loại Sika chống thấm tường tốt nhất hiện nay

 

Những lưu ý quan trọng cần thiết khi thi công chống thấm tường nhà liền kề

Những lưu ý quan trọng cần thiết khi thi công chống thấm tường nhà liền kề
Những lưu ý quan trọng cần thiết khi thi công chống thấm tường nhà liền kề

Không nên để nhà rơi vào tình trạng “thấm dột rồi mới chống”

Hiện nay nhiều chủ nhà vẫn chưa nắm rõ tầm quan trọng của việc chống thấm, đặc biệt là với 1 hạng mục khó ai nhìn thấy như tường nhà giáp ranh thì chống thấm lại càng bị xem nhẹ và ít được quan tâm.

Tuy nhiên tường nhà lại là một trong những hạng mục quan trọng nhất trong kết cấu ngôi nhà. Một khi tường đã bị thấm dột sẽ khiến căn nhà của bạn nhanh bị xuống cấp và giảm tuổi thọ một cách nhanh chóng. Do vậy mà các chủ nhà cần nên chú ý chống thấm càng sớm càng tốt, tốt nhất là không nên để xảy ra tình trạng “thấm rồi mới chống”.

Tìm hiểu nguyên nhân gây thấm dột để xử lý chống thấm hiệu quả

Trong trường hợp tường giáp ranh đã bị thấm dột hoặc nhà cũ, thì các bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân là gì, để từ đó đưa ra phương pháp xử lý chống thấm tận gốc và hiệu quả nhất.

Với chống thấm tường nhà liền kề, các bạn nên xử lý dứt điểm từ đầu nguồn là tốt nhất, tức là không để nước có cơ hội chảy vào khe hở thì sẽ hiệu quả hơn cả.

Chọn phương pháp, vật liệu chống thấm phù hợp

Phương pháp chống thấm hay vật liệu là 1 trong những yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng chống thấm. Chuẩn bị bề mặt thi công cũng là giai đoạn cần chú ý để đảm bảo lớp chống thấm có độ bền cao nhất sau khi thi công. 

 

Tham khảo thêm: Các mức giá chống thấm phù hợp với điều kiện tài chính của bạn

 

Thợ Giúp Việc – Đơn vị thi công chống thấm tường nhà liền kề uy tín, bảo hành lâu dài

Thợ Giúp Việc - Đơn vị thi công chống thấm tường nhà liền kề uy tín, bảo hành lâu dài
Thợ Giúp Việc – Đơn vị thi công chống thấm tường nhà liền kề uy tín, bảo hành lâu dài

Hiện nay không chỉ có nhiều cách chống thấm cho tường trong nhà và ngoài nhà, đơn vị cung cấp có rất nhiều phương pháp để giúp bạn lựa chọn. Với mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ khác nhau sẽ đem đến những giải pháp chống thấm tường nhà liền kề khác nhau. Tuy nhiên không phải đơn vị cung cấp dịch vụ chống thấm nào cũng biết cách thi công chống thấm hiệu quả và triệt để. 

Chúng tôi, Thợ Giúp Việc – đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín chất lượng. Với nhiều năm hoạt động và xử lý các hạng mục chống thấm cho ngôi nhà một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất. Bằng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, dịch vụ khảo sát chuyên sâu, chúng tôi sẽ đến tận nơi kiểm tra tư vấn và hỗ trợ các bạn đưa ra phương pháp chống thấm tường nhà liền kề tốt nhất cho bạn. Tùy vào phương pháp chống thấm mà bạn chọn Thợ Giúp Việc cam kết sẽ đưa ra mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Hãy đến với Thợ Giúp Việc bạn sẽ nhận được những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *